Tin mới

14/01/2014 05:47

Các điệp viên ở Anh cuối cùng cũng được phép chạy quá tốc độ cho phép trong những tình huống khẩn cấp liên quan đến an ninh quốc gia. Đặc quyền này, theo đài BBC, trước đây chỉ có xe cảnh sát, xe chữa cháy và xe cứu thương mới được hưởng.

Theo quy định mới được Bộ trưởng Giao thông Robert Goodwill công bố hôm 13-1, các nhân viên cơ quan tình báo trong nước và nước ngoài (MI5 và MI6) của Anh giờ đây có thể tăng ga thoải mái để thực thi các điệp vụ bí mật mà không lo bị nhận vé phạt sau đó.

Không chỉ thế, họ còn được phép vượt đèn đỏ và phớt lờ biển báo giao thông nếu chứng minh được an ninh quốc gia đang lâm nguy. Tuy nhiên, quyền lợi thường đi kèm nghĩa vụ. Các điệp viên buộc phải hoàn tất một khóa học chạy xe tốc độ cao kèm theo yêu cầu cầm lái “với trách nhiệm tối đa” để giảm khả năng gây tai nạn.

 

Trụ sở Cơ quan Tình báo nước ngoài của Anh (MI6) ở LondonẢnh: Reuters
Trụ sở Cơ quan Tình báo nước ngoài của Anh (MI6) ở LondonẢnh: Reuters

 

Một nguồn tin chính phủ nhận định các điệp viên luôn phải hoạt động trong điều kiện ngặt nghèo nên quy định mới sẽ hỗ trợ họ trong sứ mệnh cứu giúp người dân và biến nước Anh thành một nơi an toàn hơn. Theo quy định cũ, điệp viên nào chạy quá 48 km/giờ trong khu vực đô thị - dù là đang đuổi theo đối tượng tình nghi - đều có nguy cơ bị phạt.

Điều đáng nói là dân chúng Anh không lo ngại lắm trước viễn cảnh rượt đuổi xe ầm ầm trên đường phố như trong phim Hollywood. Theo một cuộc khảo sát gần đây, có đến 93% người được hỏi đồng ý nên dành ngoại lệ cho những người đang “bảo vệ tính mạng người dân và an ninh quốc gia”.

Sắp tới, dự kiến đến lượt đơn vị dỡ bom, lực lượng cứu hộ trên núi, lực lượng biên phòng và xe dùng để chở nội tạng cấy ghép cũng được ưu tiên “phóng”. Đài RT (Nga) bình luận người dân Anh xem ra cần cẩn thận hơn nữa khi ra đường bởi bảo vệ an ninh quốc gia đã được đặt cao hơn sự an toàn của người tham gia giao thông.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI