Tin mới

08/04/2015 00:51

Hai phụ nữ mang thai đang làm trợ lý cho Tổng thống Mỹ Barack Obama - điều được xem là chưa từng xảy ra trong những đời tổng thống trước đó.

Người đầu tiên là bà Katie Beirne Fallon, giám đốc pháp lý của ông Obama, dự kiến lâm bồn trong tháng 5. Nhân vật còn lại là bà Jen Psaki, người vừa chuyển đến Nhà Trắng làm giám đốc truyền thông vào đầu tháng 4.

Trước đó, khi nghe về đề nghị làm việc cho ông Obama, bà Psaki tin rằng Nhà Trắng sẽ rút lại quyết định nếu biết bà sẽ sinh con vào tháng 7 tới. Dù vậy, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough cam kết mọi nhu cầu của bà sẽ được đáp ứng từ giờ cho đến lúc vượt cạn để bà yên tâm công tác.

Bất ngờ hơn, ông chủ Nhà Trắng đã đích thân khích lệ bà Psaki cũng như gọi điện cho chồng bà, trong nỗ lực thuyết phục cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao này về làm việc cho mình. “Ông ấy (Obama) nói với tôi rằng có con là một trải nghiệm tuyệt vời dù không dễ dàng gì” - bà Psaki kể.

 

Bà Jen Psaki (phải) và bà Katie Beirne Fallon tại Nhà TrắngẢnh: AP

Bà Jen Psaki (phải) và bà Katie Beirne Fallon tại Nhà Trắng

Ảnh: AP

 

Theo hãng tin AP, những bước đi trên chứng tỏ ông Obama không hề nói suông khi cam kết biến Nhà Trắng thành nơi thân thiện với gia đình. Từ khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Mỹ đã thúc đẩy những chính sách về chăm sóc con cái, giờ giấc làm việc linh hoạt, chế độ nghỉ phép… Đáng chú ý là quan chức Nhà Trắng được nghỉ sinh 12 tuần mà vẫn hưởng nguyên lương. Dù vậy, những chính sách này không thu hút nhiều chú ý, một phần vì nhóm cố vấn cấp cao Nhà Trắng có khá ít bà mẹ đang chăm con nhỏ.

Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest, chính những chính sách và hành động nêu trên của “sếp” Obama đã khuyến khích nhân viên đặt gia đình lên hàng đầu. Vừa lên chức bố, ông Earnest cho biết luôn tìm cách về nhà trước khi con đi ngủ mỗi tuần một lần.

Trong khi đó, 2 bà mẹ Fallon và Psaki đều dự tính làm việc với giờ giấc linh hoạt hơn để sau này có thể ru con ngủ vào buổi tối. Bản thân ông chủ Nhà Trắng cũng “làm gương” khi cố gắng ăn tối với vợ con hằng ngày.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI