TẠI HỘI NGHỊ CẤP CAO ĐÔNG Á LẦN THỨ 4, THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG:

Ưu tiên hợp tác giáo dục và đào tạo

Tin mới

26/10/2009 00:00

Sáng 25-10, tại Cha-am - Hua Hin, Vương quốc Thái Lan, đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 4 với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Úc.

Theo TTXVN, các nhà lãnh đạo cam kết đẩy mạnh hợp tác khu vực để đối phó có hiệu quả với những thách thức toàn cầu như an ninh năng lượng và lương thực, môi trường và biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh; đồng thời gia tăng hợp tác về giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, giao lưu văn hóa và nhân dân. Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố Cấp cao Đông Á về kiểm soát thiên tai và Tuyên bố báo chí chung về việc khôi phục Đại học Nalanda tại Ấn Độ.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước tại Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 4. Ảnh: TTXVN


Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh hợp tác trong khuôn khổ cấp cao Đông Á cần ưu tiên đẩy mạnh hợp tác về giáo dục và đào tạo, phục vụ sự phát triển của nền kinh tế tri thức và đối phó có hiệu quả với các thách thức toàn cầu. Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị các nước đối tác tham gia và hỗ trợ việc lập một trung tâm giáo dục về môi trường Đông Á đặt tại VN và hỗ trợ VN thực hiện Chương trình quốc gia về đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.


Cùng ngày, lãnh đạo các nước liên quan đã chứng kiến lễ ký Hiệp định Ưu đãi và Miễn trừ ASEAN; các bản ghi nhớ về thành lập Trung tâm ASEAN - Trung Quốc, về hợp tác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hài hòa hóa các tiêu chuẩn kỹ thuật.


- Bên lề Hội nghị Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Trong khi đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Ấn Độ, các nhà lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ nhất trí nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 70 tỉ USD trong vòng 2  năm tới, sau khi cho rằng hai bên sẽ sớm vượt qua mục tiêu ban đầu 50 tỉ  USD đặt ra trong năm 2007.

VN đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN từ 1-1-2010


Chiều 25-10, tại Cha-am - Hua Hin đã diễn ra lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15 và các hội nghị cấp cao liên quan, cùng với việc chính thức công bố VN sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN bắt đầu từ ngày 1-1-2010. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu về năm Chủ tịch ASEAN 2010, trong đó nhấn mạnh hợp tác ASEAN có tầm quan trọng chiến lược đối với VN và VN luôn là thành viên tích cực, chủ động và trách nhiệm. Thủ tướng khẳng định VN sẽ quyết tâm và ưu tiên cao nhất để thực hiện thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN 2010.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI