Ủy ban Nobel Na Uy: Ông Obama xứng đáng nhận Giải Nobel Hòa bình

Tin mới

13/10/2009 00:29

Ủy ban Nobel Na Uy hôm 12-10 đã lên tiếng biện hộ việc trao Giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama sau khi xuất hiện những chỉ trích rằng giải thưởng này được trao vội vã và thiên về chính trị.

Ông Geir Lundestad, thư ký của ủy ban nói trên, cho báo Financial Times (Anh) biết rằng TT Obama đã đáp ứng những tiêu chuẩn được đề ra trong di chúc của ông Alfred Nobel thông qua những cam kết về ngoại giao đa phương, cắt giảm vũ khí hạt nhân và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.


Ông Thorbjoern Jagland, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, cầm ảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama sau khi công bố Giải Nobel Hòa bình 2009 hôm 9-10. Ảnh: AP

 

Dù thừa nhận rằng nhiều chính sách của TT Obama vẫn chưa mang lại kết quả cụ thể nhưng ông Lundestad cho biết Giải Nobel Hòa bình được hy vọng sẽ giúp thúc đẩy chương trình nghị sự của ông. Ông Lundestad cũng nhấn mạnh rằng sự lựa chọn nói trên vẫn còn một khoảng cách so với những lựa chọn bị xem là gây tranh cãi nhiều nhất trong thời gian 19 năm ông làm giám đốc Viện Nobel Na Uy, đóng vai trò cố vấn cho Ủy ban Nobel Na Uy.  

Sự chỉ trích việc trao Giải Nobel Hòa bình năm nay tập trung vào cách thức giải thưởng được quyết định bởi một ủy ban bí mật gồm 5 thành viên do Quốc hội Na Uy bổ nhiệm. Tất cả thành viên hiện nay của ủy ban này đều là cựu chính trị gia từ 4 đảng lớn nhất ở Na Uy.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI