Venezuela quyết không bầu lại tổng thống

Tin mới

25/12/2012 10:59

(NLĐO) – Venezuela sẽ không kêu gọi một cuộc bầu cử mới dù Tổng thống Hugo Chavez không thể tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1-2013.

Theo Hiến pháp Venezuela, nếu tổng thống đắc cử vắng mặt vào ngày 10-1-2013 thì cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng 30 ngày. Các lãnh đạo đối lập cho rằng hoãn lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống là vi hiến.
 
Tuy nhiên, thủ lĩnh phe đối lập Henrique Capriles thừa nhận cho dù ông Chavez không thể tham gia lễ nhậm chức, ông cũng không mất quyền là người đứng đầu nhà nước.
   

Một người ủng hộ Tổng thống Venezuela Hugo Chavez giữ tấm hình tổng thống
khi tham gia buối nguyện cho sức khỏe của ông hôm 24-12. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello hôm 24-12 cho biết lễ nhậm chức có thể được hoãn nếu ông Chavez vắng mặt. “Vắng mặt vào ngày 10-1 không có nghĩa tổng thống đắc cử sẽ vắng mặt vô thời hạn” – ông Cabello nói.
 
Cũng trong ngày 24-12, Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố Tổng thống Hugo Chavez có thể sẽ nhậm chức trước Tòa án Công lý Tối cao theo đúng quy định của hiến pháp nếu ông không thể có mặt tại trụ sở Quốc hội vào ngày 10-1.
 
Phó Tổng thống Venezuela cho biết Tổng thống Chavez đã xin phép chữa bệnh tại Cuba và được sự đồng ý của Quốc hội. Trong trường hợp không thể tham gia lễ nhậm chức tại Quốc hội vì lý do bất khả kháng, ông Chavez có thể tuyên thệ trước Tòa án Công lý Tối cao. Ngoài ra, Hiến pháp cũng không quy định cụ thể thời gian bắt buộc phải tổ chức lễ nhậm chức. Còn Tổng chưởng lý Cilia Flores cho biết hiến pháp cho phép hoãn ngày nhậm chức.

Bộ trưởng Truyền thông Ernesto Villegas cho biết sức khỏe của ông Chavez dần ổn định sau biến chứng từ cuộc phẫu thuật bao gồm việc tình trạng chảy máu và nhiễm trùng phổi. Các quan chức cấp cao Venezuela cung cấp rất ít thông tin về phẫu thuật của ông Chavez hôm 11-12 nhưng mô tả đó là cuộc phẫu thuật phức tạp và khó khăn. 
H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI