Việt Nam - Anh: Tăng cường hợp tác giáo dục - đào tạo

Tin mới

23/01/2013 23:15

Hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô London, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh theo lời mời của Thủ tướng Anh David Cameron vào chiều 22-1 (giờ địa phương). Tại Phủ Thủ tướng Anh ở London, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng David Cameron.

Theo TTXVN, Thủ tướng Cameron đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Việt Nam. Thủ tướng Cameron khẳng định chính phủ Anh coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam và sẽ nỗ lực thúc đẩy triển khai các cam kết của Anh với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên, nhất là thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao, nhấn mạnh cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, nhất là đào tạo đại học, sau đại học. Chính phủ Anh mong muốn tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đẩy nhanh kim ngạch thương mại hai chiều, khuyến khích các trường đại học tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam, thúc đẩy việc triển khai các dự án đã ký kết.
 
Thủ tướng David Cameron tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào chiều 22-1. Ảnh: BBC

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được đến thăm Vương quốc Anh vào thời điểm rất có ý nghĩa trong quan hệ hai nước. Tổng Bí thư hài lòng nhận thấy quan hệ giữa hai nước đang phát triển toàn diện và sâu rộng trên các lĩnh vực; mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, hợp tác đầu tư giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, tăng nhanh thương mại hai chiều, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, trong đó có việc đề nghị Anh tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cũng đã đến thăm đại sứ quán, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh; dự lễ ra mắt mạng lưới Những người bạn của Việt Nam.

Nhân dịp này, hai nước đã ký kết các văn kiện: Bản ghi nhớ về trao đổi thông tin xuất nhập cảnh giữa Bộ Công an CHXHCN Việt Nam và Cơ quan Biên giới của Vương quốc Anh; Kế hoạch hành động Việt Nam - Anh 2013; thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng CHXHCN Việt Nam và Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh về thành lập nhóm công tác song phương về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng; Bản ghi nhớ về thành lập trường đại học Việt - Anh tại Đà Nẵng.

- Sáng 23-1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ,  Tòa nhà New Zealand, trên phố Hay Market ở London.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI