Việt Nam - Campuchia hợp tác toàn diện

Tin mới

23/12/2014 23:01

Hai bên ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế và các cam kết của khu vực

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hôm 23-12 đến thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni. Sau lễ đón chính thức tại Hoàng cung Campuchia, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen Ảnh: TTXVN

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục cùng Campuchia củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ mong muốn sớm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền nhằm xây dựng đường biên giới giữa hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Theo TTXVN, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Quốc vương Norodom Sihamoni tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để kiều dân Việt Nam tại Campuchia ổn định cuộc sống, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Cùng ngày, tại cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Hun Sen, hai bên khẳng định sẽ tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ song phương theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”; thực hiện đầy đủ các nguyên tắc đã thỏa thuận, trong đó có nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước mình để đe dọa an ninh của nước kia; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới. Hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp, thúc đẩy sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền nhằm xây dựng đường biên giới trên đất liền giữa hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và đối xử với kiều dân của nhau như đối với ngoại kiều khác trên lãnh thổ nước mình.

Hai bên cũng nhất trí tạo thêm những thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỉ USD vào năm 2015. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương mà hai bên là thành viên; ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế và các cam kết của khu vực; tiếp tục hợp tác chặt chẽ và cùng những nước thành viên khác của Ủy hội Mekong quốc tế bảo đảm việc quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Somrin và tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Say Chhum.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI