Việt Nam: Đối tác ưu tiên của Czech ở Đông Nam Á

Tin mới

13/05/2015 22:22

Tiếp tục chuyến thăm Cộng hòa Czech, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Bohuslav Sobotka sáng 13-5.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc chính phủ Czech đưa Việt Nam vào danh mục 12 thị trường chủ chốt trong Chiến lược xuất khẩu 2012-2020 của mình và đề nghị Czech tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam có mặt nhiều hơn trên thị trường nước này; đồng thời cho biết Việt Nam sẵn sàng mở cửa cho các mặt hàng có thế mạnh cũng như đầu tư của các doanh nghiệp Czech vào những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị chính phủ Czech xem xét cấp ODA cho một số dự án thuộc các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Thủ tướng Czech Bohuslav Sobotka Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Thủ tướng Czech Bohuslav Sobotka Ảnh: TTXVN

 

Thủ tướng Bohuslav Sobotka đánh giá chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là một mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị song phương, đặc biệt khi năm nay hai nước kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Sobotka khẳng định Việt Nam là đối tác ưu tiên của Czech trong khu vực Đông Nam Á.

Cũng theo Thủ tướng Sobotka, Czech ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) qua việc Czech phê chuẩn Hiệp định khung về hợp tác và đối tác toàn diện (PCA) Việt Nam - EU, sẵn sàng thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định PCA; hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trong thời gian sớm nhất.

Sau cuộc gặp, Chủ tịch nước đã tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Jan Zahradil và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm quốc gia Vitkov, thăm Bảo tàng Lịch sử quốc gia Czech. Trưa 13-5 (giờ địa phương), Chủ tịch nước và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Prague đi Baku, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Azerbaijan từ ngày 13 đến ngày 15-5.

 

Hoài Vy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI