Việt Nam - thành viên trách nhiệm của LHQ

Tin mới

11/07/2015 22:47

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon mong muốn các bên đối thoại, giải quyết hòa bình tranh chấp ở biển Đông

Trong chuyến thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại TP New York - Mỹ và hội kiến Tổng Thư ký Ban Ki-moon sáng 10-7 (tối cùng ngày giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn LHQ và cá nhân Tổng Thư ký tiếp tục hỗ trợ Việt Nam duy trì những thành quả thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ và thực hiện tốt các chương trình, mục tiêu khác của LHQ. Tổng Bí thư cũng khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn ủng hộ và chung tay với LHQ vì một thế giới hòa bình và phát triển.

Tại cuộc hội kiến, ông Ban Ki-moon cho rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một dấu ấn lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và tổ chức này. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò to lớn của LHQ trong 70 năm qua nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh quốc tế, nhất là trong bối cảnh bất ổn chính trị, xung đột cục bộ, khủng bố và tranh chấp lãnh thổ đang hết sức phức tạp. Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng đánh giá cao quan hệ đối tác, hợp tác với Việt Nam, những đóng góp tích cực, hiệu quả của Việt Nam vào việc thực hiện mục tiêu của LHQ.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng ảnh cho Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moonẢnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng ảnh cho Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moonẢnh: TTXVN

 

Tại cuộc gặp, Tổng Thư ký Ban Ki-moon và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông. Ông Ban Ki-moon khẳng định sẽ tiếp tục thúc giục các bên liên quan đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao sự quan tâm, chia sẻ quan ngại của LHQ và cá nhân Tổng Thư ký về những diễn biến phức tạp gần đây ở biển Đông; bày tỏ mong muốn LHQ và Tổng Thư ký tiếp tục đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tại trụ sở LHQ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu Việt Nam đã tham quan triển lãm ảnh “Việt Nam và LHQ - Quan hệ đối tác vì một tương lai bền vững” do phái đoàn Việt Nam tại LHQ phối hợp với các tổ chức LHQ tại Việt Nam tổ chức.

Đến chiều 10-7 (tức sáng 11-7 giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm gia đình cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tại Kittle House ở TP New York. Theo TTXVN, cựu Tổng thống Clinton cho biết ông tự hào là người có cơ hội tham gia và chứng kiến tiến trình phát triển của hai nước trong 20 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong ngày 10-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên đường về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm lịch sử đến Mỹ.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI