Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) cùng chuyến viếng thăm Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vào ngày 1-7 tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản.

Hai thủ tướng hoan nghênh việc hai bên đã thống nhất về các thủ tục để cho phép nhập khẩu vải của Việt Nam và táo của Nhật Bản. Phía Việt Nam đề nghị Nhật Bản xem xét sớm cho phép nhập khẩu đối với nhãn, vú sữa, chanh leo, hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng nông sản, phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Phía Nhật Bản đề nghị Việt Nam cho phép nhập khẩu cam của Nhật Bản.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các dự án hợp tác ODA của Nhật Bản tại Việt Nam, thúc đẩy hợp tác theo hình thức hợp tác công - tư (PPP).

Thủ tướng Abe Shinzo chúc mừng Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao; hai bên nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN, khu vực sông Mê Kông với Nhật Bản trong bối cảnh Việt Nam sẽ là Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Hai bên nhất trí phối hợp để thực thi hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hợp tác thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề biển Đông.

Việt - Nhật trao văn kiện hợp tác hơn 8 tỉ USD - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ngân hàng MUFG (Nhật Bản) Kanetsugu Mike.Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, trước đó cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức tại thủ đô Tokyo. Đây là một trong những sự kiện xúc tiến thương mại đầu tư quan trọng trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản lần này của Thủ tướng. Nhấn mạnh không chỉ xúc tiến đầu tư, Thủ tướng cho biết đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Nhật Bản còn trực tiếp giải đáp các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản trong tiến trình hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và quan chức hai nước đã chứng kiến lễ trao 32 giấy chứng nhận đầu tư và Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, cơ sở hạ tầng, dịch vụ bán lẻ, may mặc, công nghệ cao, năng lượng, hàng không, vận tải, logistics, xuất khẩu lao động, giáo dục, chăm sóc sức khỏe với tổng giá trị hơn 8 tỉ USD.

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam khuyến khích các dự án đầu tư chất lượng cao của các nhà đầu tư Nhật Bản và sẽ tổ chức các buổi đối thoại thường xuyên với nhà đầu tư Nhật Bản để tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Sáng 1-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có cuộc gặp gỡ, tọa đàm với các nhà lãnh đạo của một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng, xây dựng, công nghiệp chế tạo máy, logistics, công nghệ cao… Thủ tướng nhấn mạnh đến Hiệp định Thương mại đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu vừa được ký kết ngày 30-6 và CPTPP mà cả Việt Nam và Nhật Bản đều tham gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết Việt Nam sẽ nỗ lực thúc đẩy sớm ký RCEP trong năm 2019. Đây chính là thời cơ của các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam với thị trường rộng mở không chỉ ở khu vực ASEAN mà còn cả châu Âu. 

Tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định

Các cơ quan chức năng của Việt Nam và Nhật Bản hôm 1-7 đã trao đổi Bản ghi nhớ hợp tác tại Tokyo về việc đưa lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. Việc trao đổi biên bản được thực hiện dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Đây sẽ là khung pháp lý cơ bản cho việc Nhật Bản tiếp nhận lao động Việt Nam theo chương trình "lao động kỹ năng đặc định".

Cũng vào hôm 1-7 tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố 2 đường bay mới của hãng hàng không Vietjet đến Nhật Bản: TP HCM - Tokyo (Narita) và Đà Nẵng - Tokyo (Haneda).

Cao Lực