Việt - Úc đẩy mạnh hợp tác quốc phòng

Tin mới

18/03/2015 22:27

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Úc Tony Abbott khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông

Ngay sau lễ đón chính thức tại Nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra ngày 18-3 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Úc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Úc Tony Abbott. Sau đó, hai nhà lãnh đạo gặp gỡ báo chí và chứng kiến lễ ký các văn kiện.

Hai Thủ tướng đánh giá cao sự phát triển cả về bề rộng và chiều sâu của mối quan hệ song phương, nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện hiện nay, phù hợp với bản chất chiến lược ngày càng tăng của quan hệ song phương. Theo TTXVN, hai bên nhất trí giao Bộ Ngoại giao hai nước làm đầu mối thúc đẩy việc hoàn thiện và ký kết Chương trình Hành động giai đoạn 2015-2017 hiệu quả và đúng tiến độ.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Úc Tony Abbott tại buổi họp báo sau cuộc hội đàmẢnh: AP
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Úc Tony Abbott tại buổi họp báo sau cuộc hội đàmẢnh: AP

 

Mối quan hệ kinh tế song phương cũng được đánh giá cao khi Úc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam; kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh, đạt xấp xỉ 6 tỉ USD năm 2014 (so với 5,1 tỉ USD năm 2013). Úc đánh giá Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng và bày tỏ mong muốn tăng cường đầu tư cũng như cam kết hợp tác bền vững trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, chuyển giao công nghệ trong nhiều lĩnh vực. Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng an ninh song song với các lĩnh vực hợp tác phát triển, văn hóa, giáo dục, du lịch.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế mà hai nước là thành viên như hợp tác ASEAN - Úc, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Liên Hiệp Quốc; ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong đàm phán và thực hiện Hiệp định Đối tác khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đặc biệt, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982; kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), kiềm chế và không làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, trong đó có việc không cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng; cấp thiết xây dựng một Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung; ký Tuyên bố về tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Úc và 4 văn bản hợp tác quan trọng khác, bao gồm: Thỏa thuận chương trình lao động kỳ nghỉ; Thỏa thuận về triển khai chương trình hợp tác châu Á - Úc về phòng chống buôn bán người; Bản Ghi nhớ hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh; Bản Ghi nhớ về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc của Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã tham dự lễ trồng cây tại Vườn Ươm quốc gia ở Canberra.

 

Mỹ kêu gọi ASEAN tuần tra chung ở biển Đông

Chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Robert Thomas, hôm 17-3 kêu gọi các nước Đông Nam Á thành lập lực lượng hàng hải kết hợp để tuần tra trên biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tăng tốc cải tạo các bãi đá và rạn san hô trái phép ở vùng biển này. Phát biểu tại triển lãm hàng hải và hàng không vũ trụ quốc tế Langkawi ở Malaysia, ông Thomas cho rằng các nước ASEAN có thể hợp tác về an ninh hàng hải trong khi vẫn tôn trọng chủ quyền lãnh hải của nhau. Theo hãng tin Bloomberg, vị phó đô đốc này cũng cam kết Hạm đội 7 sẵn sàng hỗ trợ các thành viên ASEAN.

Ông Richard Bitzinger, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), cho rằng lực lượng hàng hải kết hợp là ý tưởng tốt nhưng đòi hỏi thỏa thuận chia sẻ thiết bị liên lạc và thông tin tình báo. Quan trọng nhất, theo ông, là các bên cần có chung nhận thức về mối đe dọa.

Cùng ngày, chính phủ Philippines cho biết vừa nộp bổ sung 3.000 trang tài liệu kiện những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông lên Tòa trọng tài thường trực (PCA), trụ sở ở The Hague - Hà Lan. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết số tài liệu này cung cấp thêm thông tin để tòa án có thể xác định rõ đúng - sai khi phân xử vụ kiện.

Phạm Nghĩa

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI