Vụ án làm gián điệp cho Mỹ ở Nga

Tin mới

22/10/2009 00:31

Những người Nga trong đường dây này đã bị bắt, xét xử và kết án trước đây

Alexander Gheorghievich, 63 tuổi, người Serbia, bị buộc tội làm gián điệp quân sự cho Mỹ. Y đã bị tòa án ở Moscow kết án 8 năm tù vì âm mưu bán ra nước ngoài thông tin bí mật về các tổ hợp quân sự của Nga Arena, Brokada, Khrizantema-S, Iskander và tên lửa R-500.

Những tin tức đó được xem là bí mật quốc gia. Và vì vụ án liên quan đến những tài liệu bí mật nên đã được tiến hành xử kín.


Alexander Gheorghievich. Ảnh: VESTI


Gián điệp bị dụ


Từ mùa xuân đến hết mùa đông năm 1998, Alexander Gheorghievich đã thu thập tin tức về các tổ hợp quân sự kể trên. Y hành động theo thỏa thuận với một công dân Mỹ tên Fareed Raffia. Theo báo Kommersant (Nga), người này là lãnh đạo của các công ty thương mại phương Tây hoạt động cho cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ.


Trong quá trình điều tra ban đầu, Alexander Gheorghievich chỉ nhận tội một phần. Y công nhận những tình huống thu thập, lưu giữ và truyền đạt tin tức về tổ hợp Arena. Tại tòa, y cũng xác nhận rằng y biết rõ các thông tin y thu thập được về các tổ hợp quân sự và tên lửa R-500 sẽ được chuyển cho đại diện của nước ngoài. Thế nhưng, y không biết thông tin này thuộc loại bí mật quốc gia.


Xì-căng-đan gián điệp kéo dài 10 năm xung quanh các bí mật của các tổ hợp quân sự Nga đã có diễn biến bất ngờ. Alexander Gheorghievich đã thu thập được thông tin về tất cả mọi tổ hợp nêu trên nhưng y chỉ kịp bán các số liệu về tổ hợp Arena.

Y đã chuyển thông tin cho Raffia để lấy tiền. Ngoài ra, việc y tiếp xúc với Raffia – để nhận nhiệm vụ, nhận tiền công cũng như chuyển tài liệu – đã được thực hiện thông qua một doanh nhân người Nga tên Viktor Kalyadin.


Alexander Gheorghievich bị bắt vào ngày 3-11-2007 tại sân bay Sheremetyevo-2 lúc từ Belgrad đến Moscow sau khi đã qua khâu kiểm soát hộ chiếu. Y hoạt động gián điệp vào cuối thập niên 1990 nhưng đã giấu mình.

Năm 1998, y đã rời khỏi Nga về quê. Theo thông tin tại tòa, năm 2007, các nhân viên chống tình báo của Nga đã phối hợp để dụ Alexander Gheorghievich vào nước này.

Thông qua một trung gian, họ đề nghị cung cấp ngay cho y tin tức về một số mẫu vũ khí mới nhất của Nga, như tổ hợp tên lửa tự hành chống tăng Khrizantema-S, tổ hợp tên lửa Iskander cũng như tổ hợp Blokada. Thế là y đã bị sập bẫy, sau đó bị bắt giữ và đưa ra trước vành móng ngựa.


Tóm gọn cả đường dây


Thoạt tiên, chiếu theo luật về xử người phạm tội làm gián điệp, Gheorghievich có thể bị từ 12 đến 20 năm tù. Tuy nhiên, tòa án cho y được hưởng hình thức giảm nhẹ nhờ y chưa từng bị kết án trước đó, tỏ ra hợp tác trong cuộc điều tra nhưng lý do chính là y bị bệnh nặng.


Tòa án Moscow cho biết vào tháng 10-1998, các nhân viên an ninh Nga đã theo dõi Viktor Kalyadin lúc đó đang ở Paris. Người này chuyển cho Fareed Raffia, là người của Công ty General Dynamics, tài liệu về kỹ thuật của tổ hợp bảo vệ xe tăng Arena.

Qua việc này, Kalyadin đã nhận được hai thẻ tín dụng Visa và American Express với những số tiền lớn. Các tài liệu về xe tăng, Kalyadin đã nhận được từ anh em doanh nhân Alexander và Peter Ivanov. 


Tháng 12-1998, những người này đã bị bắt. Anh em nhà Ivanov bị buộc tội tiết lộ bí mật quốc gia, còn Kalyadin bị buộc tội phản bội tổ quốc dưới hình thức hoạt động gián điệp.

Là doanh nhân Nga đầu tiên bị kết án làm gián điệp, Kalyadin đã chết trong tù vào tháng 9-2004 vì bệnh tim. Trong khi đó, một điều lạ là Fareed Raffia không phải chịu trách nhiệm hình sự. Sau khi khai báo với cơ quan an ninh Nga, người này đã rời nước này sang Mỹ một cách yên lành.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI