Vụ chiếm đảo Borneo: Kết thúc bằng súng đạn?

Tin mới

01/03/2013 16:23

(NLĐO) – Cuộc xâm nhập chiếm đảo Borneo của một nhóm người Philippines có vẻ đã kết thúc ngày 1-3 trong tiếng súng đạn.

Chính phủ Malaysia ngày 1-3 cho biết nhóm người Philippines đã nổ súng ở thị trấn Lahad Datu, bang Sabah và phủ nhận việc binh lính Malaysia bắn trả. 
 
Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Hishammuddin Hussein viết trên Twitter rằng lực lượng an ninh không trả đũa mà chỉ bao vây nhóm nổi dậy này. “Tôi xác nhận lực lượng an ninh Malaysia đã không bắn viên đạn nào. Trái lại, chúng tôi bị tấn công vào lúc 10 giờ sáng 1-3” - ông Hussein viết. Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia nói với báo The Star rằng không có thương vong.
 

Quan chức Malaysia khẳng định lực lượng an ninh đã không bắn trả đũa mà chỉ bao vây nhóm nổi dậy.
Ảnh: REUTERS
 
Cùng lúc, Abigail Valte, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, nói với phóng viên rằng các lực lượng an ninh Malaysia chỉ bắn súng cảnh cáo. Dù vậy, chính phủ Philippines xác nhận 1 thành viên của nhóm nổi dậy thiệt mạng, 10 người đầu hàng, trong khi số người còn lại đã bỏ chạy về phía biển.
 
Cả hai chính phủ đều kêu gọi nhóm nổi dậy trở về nhà và nói rằng “không thể nào kiên nhẫn hơn được”. Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết “đang lên kế hoạch để tiêu diệt nhóm người này. Do đó, họ nên đầu hàng và rời đi”.

Tuy nhiên, đại diện của nhóm người ủng hộ “Quốc vương” Jamalul Kiram III cáo buộc phía Malaysia đã bắt chết 10 người và làm 4 người bị thương. Theo các nhà chức trách Philippines, nhóm người này gồm khoảng 30 tay súng, đến Lahad Datu vào ngày 12-2.
H.Bình (Theo Reuters, The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI