Tin mới

29/12/2013 21:36

Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi hay tin nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Đức) và Iran đi đến thỏa thuận hạt nhân quan trọng hồi tháng 11-2013. Ít người biết rằng đằng sau hậu trường có bàn tay của Jake Sullivan, ngôi sao đang lên trên chính trường Mỹ.

Chỉ mới 37 tuổi, Sullivan có một lý lịch khá hoành tráng: Tốt nghiệp ngành luật Đại học Yale danh tiếng, làm thư ký của thẩm phán tòa án tối cao Stephen Breyer. Ông bắt đầu tham gia chính trường với vị trí cố vấn trưởng của thượng nghị sĩ Amy Klobuchar trước khi trở thành một trong những phụ tá thân tín nhất của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Hiện ông là cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

 

Ông Jake Sullivan và bà Hillary Clinton Ảnh: AP
Ông Jake Sullivan và bà Hillary Clinton Ảnh: AP

 

Sullivan gây chú ý khi tháp tùng hầu hết các chuyến công du 112 nước của bà Clinton trên cương vị ngoại trưởng Mỹ. Mối quan hệ gần gũi đến mức Ngoại trưởng Clinton thỉnh thoảng tỏ ra lo lắng phụ tá không có thời gian để hẹn hò, như thể bà là mẹ của Sullivan.

Vai trò quan trọng của Sullivan trong việc định hình chính sách của Mỹ đối với Libya, Syria và Myanmar thu hút sự chú ý từ Tổng thống Barack Obama. Sau chuyến công du cùng bà Clinton đến châu Á hồi tháng 11-2012, ông chủ Nhà Trắng không che giấu mong muốn mời Sullivan về làm việc một khi bà Clinton rời Bộ Ngoại giao.

Về Nhà Trắng hồi tháng 2-2013, Sullivan được giao tiếp tục tiếp xúc với Tehran, nhiệm vụ mà ông từng làm ở Bộ Ngoại giao. Giới chức Mỹ xác nhận ông Sullivan cùng các quan chức khác đã có ít nhất 5 cuộc gặp bí mật với phía Iran trong năm nay, mở đường cho thỏa thuận hạt nhân tạm thời nêu trên. Đây không phải là việc dễ, ngay cả với một nhà ngoại giao kỳ cựu.

Philippe Reines, một phụ tá lâu năm của bà Clinton, nhận định Sullivan là một nhân tài hiếm thấy trong thế hệ của mình. Tài năng này càng được nảy nở trên mảnh đất Nhà Trắng. Là cố vấn cho ông Biden nhưng Sullivan thường xuyên có mặt trong các cuộc họp quan trọng với ông Obama.

Dù đang đầu quân cho ông Biden, một ứng viên tiềm năng cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 nhưng ông Sullivan được cho là vẫn trung thành với bà Clinton. Nếu cựu đệ nhất phu nhân Mỹ quyết định tranh cử tổng thống và chiến thắng, vị trí của Sullivan nhiều khả năng là cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng. n

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI