Vụ máy bay mất tích: Úc phát hiện 2 tín hiệu “ping” mới

Tin mới

09/04/2014 14:55

(NLĐO) – Các quan chức Úc hôm 9-4 cho biết tàu tuần dương nước này vừa phát hiện 2 hai tín hiệu “ping” có khả năng phát ra từ hộp đen chiếc máy bay mất tích của Malaysia, nuôi thêm hy vọng sau hơn một tháng tìm kiếm không có kết quả.

Cho đến thời điểm hiện tại, có 4 tín hiệu “ping” có khả năng xuất phát từ hộp đen chuyến bay MH370 được thiết bị định vị tín hiệu Towed pinger locator (TPL) của Hải quân Mỹ bắt được.

Ông Angus Houston, người đứng Trung tâm Điều phối Cứu hộ Úc (JACC) cho hay việc định vị được các tín hiệu nhiều khả năng sẽ giúp tìm ra chiếc máy bay mất tích nhưng ông cũng đề cập tới khả năng tín hiệu không phải phát ra từ hộp đen do phạm vi tìm kiếm trải rộng trên Ấn Độ Dương.

 

Vụ máy bay mất tích: Úc phát hiện 2 tín hiệu “ping” mới

 

Vụ máy bay mất tích: Úc phát hiện 2 tín hiệu “ping” mới

 

Vụ máy bay mất tích: Úc phát hiện 2 tín hiệu “ping” mới

 

Cuộc tìm kiếm tín hiệu hộp đen chuyến bay MH370 vẫn đang được khẩn trương tiến hành. Ảnh: Reuters
Cuộc tìm kiếm tín hiệu hộp đen chuyến bay MH370 vẫn đang được khẩn trương tiến hành. Ảnh: Reuters

 

Ông Houston nói với các phóng viên: “Chúng tôi nghĩ mình đã định vị đúng khu vực chiếc máy bay mất tích nhưng chúng ta phải tận mắt chứng kiến nó trước khi khẳng định đây là nơi an nghỉ cuối cùng của chiếc Boeing 777-200. Chỉ thời gian ngắn nữa thôi, bí mật sẽ được làm sáng tỏ”.

Theo ông Houston, 2 tín hiệu “ping” mới bắt được vào chiều và tối 8-4. Tín hiệu đầu kéo dài 5 phút 25 giây và tín hiệu thứ hai phát ra trong 7 phút rồi tắt. Trước đó, 2 tín hiệu “ping” khác kéo dài lần lượt trong khoảng thời gian hơn 2 giờ và 13 phút cũng được thiết bị TPL phát hiện.

Ông Houston nói ông hy vọng có thể tìm thấy mảnh vỡ máy bay mang số hiệu MH370 “trong vòng vài ngày nữa”.

Tuy nhiên, 2 sĩ quan thuộc lực lượng Hải quân Mỹ cho rằng các tín hiệu “ping” đến từ khu vực rộng 1.300 km vuông có vẻ không chắc chắn lắm và cần xác định lại. Đại úy Mark Matthews lấy lý do các tín hiệu phát ra cách quãng, cho biết: “Đó là những âm thanh riêng biệt. Nếu khu vực tìm kiếm không rộng như bây giờ thì sẽ có nhiều khả năng lạc quan hơn”.

Dù pin của hộp đen đã cạn nhưng nó vẫn có thể duy trì tín hiệu thêm khoảng 2 tuần. Quá khoảng thời gian này, cuộc tìm kiếm sẽ trở nên khó khăn gấp bội.

Cũng trong ngày 9-4, các quan chức trên tàu Hải Tuần 01 của Trung Quốc cho biết máy bay tuần tra đã phát hiệu nhiều vật thể trôi nổi tại khu vực tàu Ocean Shield của Úc dò được các tín hiệu đáng nghi.

Theo Tân Hoa xã, tàu Hải Tuần 01 đang hướng tới khu vực tìm kiếm rộng 75.000 km2, nơi các vật thể được phát hiện tại 20 vĩ độ Nam và 98 độ kinh Đông để hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI