Vua giàu có bậc nhất

Tin mới

06/12/2011 23:32

Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh thứ 84 (5-12) của Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, người dân xứ sở chùa vàng được tặng một món quà quý là cuốn sách kể về cuộc đời nhà vua

Cuốn sách 383 trang cùng với 400 bức ảnh, có tựa đề King Bhumibol Adulyadej: A Life’s Work (Vua Bhumibol Adulyadej – Sự nghiệp đời người) do một nhóm 9 học giả và nhà báo lão thành nước ngoài làm việc lâu năm tại Thái Lan soạn thảo, có sự hợp tác của nhóm cố vấn do cựu thủ tướng Thái Lan Anand Panyarachun chỉ đạo.
Bộ Ngoại giao Thái Lan đã ủng hộ việc xuất bản cuốn sách và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhóm tác giả hoàn thành tác phẩm.
Quốc vương Thái Lan trong lễ mừng sinh nhật 84 ngày 5-12
Báo The Straits Time (Singapore) nhận xét cuốn sách được xem là “cuốn tiểu sử thật sự” của vua Thái Lan, giới thiệu khá kỹ về tài sản của hoàng gia. Bài báo nói cuốn sách đã “mở cho người dân cái nhìn hiếm hoi về sự giàu có của Hoàng gia Thái Lan”.
Cuốn sách dẫn chứng từ năm 2008 đến năm 2010, Cục Quản lý tài sản của Hoàng gia Thái Lan (CPB) có mức tổng thu nhập hằng năm đạt 9 – 11 tỉ baht (6.300 – 7.700 tỉ đồng). Năm 2008, tạp chí Forbes của Mỹ thống kê tài sản của Hoàng gia Thái Lan đạt 35 tỉ USD và vua Bhumibol Adulyadej được xếp trong danh sách hằng năm của tạp chí ở vị trí số 1 trong số các vị vua giàu nhất thế giới. 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Thái Lan không đồng ý với kết luận của tạp chí Forbes và giải thích rằng CPB cũng là cơ quan quản lý tài chính của đất nước, tài sản của CPB là của toàn thể nhân dân Thái Lan, không thể coi là tài sản của cá nhân quốc vương.

Cựu thủ tướng Thái Lan Anand Panyarachun, trong cuộc họp báo giới thiệu cuốn sách, đã nói: “Mọi điều viết trong cuốn sách đều dựa trên sự thật, mong mọi người dân Thái Lan đọc kỹ và hiểu rõ nhiều điều về hoàng gia trước đây vốn chưa được giới thiệu với công chúng”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI