Vùng biển “nghĩa trang” của người di cư

Tin mới

12/10/2013 22:09

Khoảng 50 người di cư, trong đó có cả trẻ em, đã tử vong khi chiếc thuyền của họ chìm giữa đảo Malta và Sicily của Ý hôm 11-10, một tuần sau khi sự cố tương tự xảy ra ở ngoài khơi đảo Lampedusa làm thiệt mạng hơn 300 người.

Hãng thông tấn ANSA của Ý đưa tin 200 hành khách của tàu đã được cứu sống. Một phát ngôn viên hải quân cho biết các hoạt động cứu hộ vẫn đang được tiến hành nhưng gặp rất nhiều khó khăn vì gió mạnh. Các thuyền cứu hộ và máy bay trực thăng được điều tới nơi xảy ra tại nạn nằm cách đảo Lampedusa khoảng 100 km về phía Nam.
Ảnh chụp lại từ video của quân đội Ý cho thấy những người di cư được giải cứu Ảnh: THE INDEPENDENT

Trước tai nạn lần này, Thủ tướng Malta Joseph Muscat than thở với đài BBC rằng vùng biển châu Âu gần châu Phi đang trở thành “nghĩa trang” dành cho những người di cư. Thủ tướng Muscat cho biết Malta cảm thấy bị châu Âu bỏ rơi, đồng thời thúc giục Liên hiệp châu Âu (EU) có hành động để giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp. Trước đây, Ý muốn đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự trong các cuộc họp hội nghị thượng đỉnh của EU ở Brussels vào cuối tháng này.

Trong 20 năm qua, ước tính có 17.000 - 20.000 người di cư chết khi cố đặt chân đến châu Âu trên những chiếc thuyền đánh cá hoặc thuyền cao su cũ nát.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI