Washington thách thức Bắc Kinh

Tin mới

27/11/2013 21:22

Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng ADIZ của mình trên Thái Bình Dương để trả đũa Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 27-11 tuyên bố đã “theo dõi” 2 máy bay ném bom B-52 của Mỹ khi chúng bay qua vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ECSADIZ) mà Bắc Kinh thiết lập cuối tuần rồi.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh khẳng định quân đội nước này đã “theo dõi toàn bộ diễn tiến, triển khai việc nhận dạng đúng lúc và xác định được loại máy bay của Mỹ”. Tuy nhiên, phản ứng này được cho là khá mềm mỏng bởi Bắc Kinh từng đe dọa thực thi “những biện pháp quân sự khẩn cấp” dành cho những máy bay nào qua lại ECSADIZ mà không thông báo trước kế hoạch bay.

Máy bay ra vào vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông của Trung Quốc như chỗ không người
là “pháo đài bay” B-52. Ảnh: US AIR FORCE
 
Trước đó, Lầu Năm Góc xác nhận 2 máy bay quân sự đã bay huấn luyện vào không phận nói trên hôm 26-11 (giờ châu Á) mà không hề thông báo cho Trung Quốc. Ông Dean Cheng, một nhà phân tích tại Tổ chức Heritage (Mỹ), bình luận Bắc Kinh có thể đã bị bất ngờ trước phản ứng mạnh và sớm của Mỹ. Ông nói với Reuters: “Washington đã phát đi thông điệp thách thức rõ ràng đến Bắc Kinh: Chúng tôi nghiêm túc khi nói mình là đồng minh của Nhật Bản”.
 
Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách về chính sách Mỹ Michèle Flournoy - người có khả năng trở thành nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của nước này - cho rằng Washington nên “thiết lập một số biện pháp phòng vệ” nếu Trung Quốc tiếp tục gây căng thẳng và phải duy trì sự hiện diện quân sự hùng mạnh tại châu Á - Thái Bình Dương.
 
Phản ứng mạnh của Mỹ có thể là cần thiết bởi Trung Quốc tỏ dấu hiệu không có ý nhượng bộ trong vấn đề ECSADIZ - được cho là bước đi tiếp theo nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản đang kiểm soát. Bằng chứng là không lâu sau khi tuyên bố lập  ECSADIZ, hải quân Trung Quốc lập tức tập trận trên không tại khu vực. Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết  hàng chục chiến đấu cơ J-10 của hải quân đã chia thành hai đội đối đầu nhau nhằm kiểm tra khả năng tác chiến. Cuộc tập trận còn có sự tham gia của tàu chiến.
 
Trong động thái mang tính trả đũa, báo Yomiuri hôm 27-11 đưa tin Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng ADIZ của mình trên Thái Bình Dương và triển khai máy bay chiến đấu tại các căn cứ trong khu vực này. Không những thế, sau khi nhận được yêu cầu của chính phủ Nhật Bản, các hãng Japan Airlines và All Nippon Airways đã chấm dứt cung cấp kế hoạch bay và những thông tin khác cho nhà chức trách Trung Quốc hôm 27-11. Họ nói thêm máy bay không gặp vấn đề gì khi đi qua ECSADIZ của Trung Quốc. 
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI