WB: Kinh tế toàn cầu 2011 ảm đạm

Tin mới

14/01/2011 01:05

Trong báo cáo “Những triển vọng kinh tế toàn cầu”, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu năm 2011 có thể quay trở lại những ngày đen tối của năm 2008, tăng trưởng chậm lại và giá hàng hóa tăng cao

WB ước tính mức tăng trưởng toàn cầu trong năm nay là 3,3% so với 3,9% năm 2010.

 
Theo hãng tin AFP, WB dự kiến các quốc gia đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi sẽ phát triển 6%, hơn gấp đôi so với tỉ lệ tăng trưởng hằng năm 2,4% của các quốc gia thu nhập cao. Nhìn chung, nhịp độ tăng trưởng quá thấp đến mức không thể đẩy mạnh sự phục hồi kinh tế.
 
WB cảnh báo: “Tỉ lệ tăng trưởng ít có khả năng đủ nhanh để loại trừ tình trạng thất nghiệp. Nó còn giảm đi ở những nền kinh tế và khu vực kinh tế bị ảnh hưởng khủng hoảng nặng nề. Những căng thẳng và khó khăn nghiêm trọng vẫn cứ tồn tại trong nền kinh tế toàn cầu”.
 
Đồng thời, WB bày tỏ lo ngại đặc biệt về giá cả hàng hóa tăng cao, trong đó có lương thực và nhiên liệu. Đó là do chính sách tiền tệ thiếu chặt chẽ ở các quốc gia phát triển và mức cầu cao ở các nền kinh tế mới nổi.
 
WB nhấn mạnh: “Giá lương thực tăng mạnh ở một số quốc gia nghèo. Nếu như giá cả toàn cầu tiếp tục tăng, những tác động của tình trạng đói nghèo có thể tăng thêm”.
Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI