WFP thiếu 2,8 tỉ USD để chống đói

Tin mới

19/01/2011 00:43

Đang có hơn 1 triệu người trên thế giới chỉ ăn một bữa mỗi ngày

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP hôm 17-1, bà Josette Sheeran – Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc - cho biết trong năm nay, cơ quan này thiếu gần 3 tỉ USD trong cuộc chiến  chống tình trạng đói ăn toàn cầu. Mức thiếu hụt trên chiếm gần một nửa số kinh phí cơ quan này cần. Theo bà, sự thiếu hụt này nhiều khả năng sẽ tăng thêm nếu giá lương thực tiếp tục tăng.

 
Theo hãng tin AP, bà Sheeran đã đi thăm thành phố Hebron của Palestine. Ở đó, bà thanh tra chương trình phân phối lương thực cho người có nhu cầu qua loại phiếu điện tử.
 
Hệ thống này đã được thử nghiệm lần đầu tiên ở Bờ Tây năm 2009 và đã được giới thiệu ở một số nơi khác, trong số đó có người Iraq tị nạn ở Syria và ở Philippines.
 
 
Bà Josette Sheeran (phải) thăm một cửa hàng ở Hebron, Bờ Tây ngày 17-1. Ảnh: AP


Bà Sheeran khẳng định: “Một phần lý do tôi đến lãnh thổ Palestine là để gửi cho thế giới thông điệp rằng chúng ta đang ở trong cuộc khủng hoảng nguồn tài trợ”. Cơ quan chống lại tình trạng đói trên thế giới này dựa vào những nguồn đóng góp tự nguyện từ các chính phủ, các tập đoàn và các cá nhân. Theo bà Sheeran, WFP cần khoảng 6 tỉ USD trong năm 2011 nhưng lại thiếu khoảng 2,8 tỉ USD.
 
Bà nhấn mạnh: “Khi đói, người ta chỉ có 3 sự lựa chọn. Đó là nổi loạn, di cư hoặc chết”. Bà khẳng định ngăn ngừa nạn đói xảy ra là phương cách có lợi hơn là đương đầu với những hậu quả do nó mang lại.
 
Ngoài ra, bà Sheeran nhận định sự thiếu hụt nguồn tài trợ nhiều khả năng sẽ tăng thêm vì các nhà lãnh đạo hiện nay không tính đến một cuộc khủng hoảng lương thực khác. Bà cho biết tình trạng đói đã gia tăng kể từ khi nổ ra các cuộc khủng hoảng tài chính và lương thực năm 2008.
 
Theo bà Sheeran, hơn 1 triệu người trên thế giới hiện chỉ còn ăn một bữa mỗi ngày. Bà bày tỏ sự lo ngại: “Nếu giá lương thực lại leo thang nữa, những người dễ bị tổn thương nhất này sẽ mất luôn bữa ăn duy nhất trong ngày mà họ có. Nếu giá lương thực tăng gấp đôi, có nghĩa là hai ngày, họ mới ăn một bữa”.

Cứu trợ Philippines 55 tấn bánh

Theo báo Inquirer (Philippines), WFP hôm 18-1 đã gửi 55 tấn bánh bích quy năng lượng cao trị giá 5 triệu peso (hơn 2 tỉ đồng) cho các gia đình ở tỉnh Albay bị ảnh hưởng bởi những trận mưa lớn trong hơn 3 tuần qua.

 
Tỉnh trưởng Albay Joey Salceda cho biết tổng cộng có 106.150 gia đình ở 10 thị trấn và 2 thành phố trong tỉnh đã bị ảnh hưởng bởi lụt lội và lở đất do mưa lớn. Albay là tỉnh bị thiệt hại nặng nhất trong số 4 tỉnh ở khu vực Bicol.

 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI