Tin mới

16/01/2011 22:58

Hiếm có một vị thủ tướng nào ở Nhật Bản như Thủ tướng Naoto Kan hiện nay, hằng ngày vừa phải đối phó với phe chống đối vừa phải làm vừa lòng bà vợ khó tính ở gia đình.

Theo báo Hồng Kông Hoa Nam buổi sáng, sự khó tính của bà đệ nhất phu nhân Nhật Bản Nobuko Kan được chính bà thừa nhận trong cuộc họp báo ngày 12-1 giới thiệu một cuốn sách mới xuất bản của bà, kể về 40 năm nên nghĩa vợ chồng với ông Naoto Kan. Bà bộc bạch: “Tôi không thật sự dễ đồng tình ủng hộ người khác mà thường hay quở trách, mắng nhiếc cho đến khi nhận thấy quá đáng mới thôi!”.

Nobuko Kan giới thiệu cuốn sách tại cuộc họp báo ở Tokyo. Ảnh: Getty Images

 
Cuốn sách có tựa đề  Điều gì sẽ thay đổi ở Nhật Bản sau khi anh trở thành thủ tướng. Bà Nobuko Kan nói phải viết cuốn sách vì từ sau khi ông Naoto Kan trở thành thủ tướng vào tháng 6-2010, bà thường xuyên bị giới báo chí săn đuổi phỏng vấn về cuộc sống riêng của vợ chồng bà vì có nhiều tin đồn về quan hệ có nhiều “trục trặc”. Bà nói tại cuộc họp báo, cuốn sách sẽ trả lời mọi người những gì cần biết.
 
Bà Nobuko Kan sinh tháng 10-1945, tại tỉnh Okayama, 18 tuổi tới Tokyo  học đại học, ăn ở tại nhà ông Naoto Kan là họ hàng xa. Từ tình bạn trở thành tình yêu thì bị cả hai gia đình phản đối nhưng cuối cùng vẫn trở thành vợ chồng.
 
Về cuộc sống riêng, bà Nobuko Kan nói: “Ông nhà tôi thường nói với tôi rằng cho dù ông bị đả kích tại quốc hội cũng còn hơn bị vợ quở trách tại nhà. Xin nói thật rằng khi chúng tôi cưới nhau, tôi không bao giờ tưởng tượng ông sẽ trở thành một chính khách chứ đừng nói là thủ tướng. Nhưng ông rất ham mê chính trị từ những năm học đại học. Không ai ngăn cản được ông và tôi phải ủng hộ ông với vai trò người vợ nội trợ. Tôi nhớ có một dạo tôi nghĩ rằng đến một ngày nào đó, ông sẽ từ bỏ nghề chính trị, nhưng tôi đã lầm”.
 
Trong cuốn sách, bà Nobuko Kan kể ra rất nhiều thiếu sót của chồng, nào là phát biểu nhầm lẫn tại quốc hội, nào là thiếu gu thẩm mỹ về thời trang và đặc biệt vụng về trong nấu ăn! Bà còn kể lại “sự cố” năm 1998, một số tờ báo lá cải Nhật tung tin ông Naoto Kan có quan hệ bồ bịch với cô phát thanh viên truyền hình Yuko Tonomoto nhưng cả hai bên đều cải chính. Khi biết chuyện này, bà Nobuko Kan đã phản ứng giận dữ đối với chồng. Bà viết: “Tôi thường thắc mắc liệu một con người như thế có là thủ tướng được không vì tôi biết quá rõ người ấy”.
 
Khi được hỏi đã đọc cuốn sách chưa, Thủ tướng Naoto Kan nói chưa hề đọc vì “tôi sợ lắm!”.  Báo chí Nhật cũng chưa có phản ứng gì về cuốn sách.
Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI