Tin mới

23/01/2011 22:33

Đệ nhất phu nhân Malaysia, bà Rosmah Mansor, ngày càng bị dư luận chỉ trích đã ỷ thế chồng để tạo vị thế cho tham vọng cá nhân.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng phải chịu trách nhiệm về sự mất uy tín của vợ. Theo báo The Straits Times của Singapore, tại văn phòng Phủ Thủ tướng có một “tổ phục vụ đệ nhất phu nhân” gồm 5 quan chức, do thủ tướng bổ nhiệm, có nhiệm vụ trợ giúp bà Rosmah Mansor hoàn thành “chức năng chính thức” (đệ nhất phu nhân) về đối nội và đối ngoại.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak và phu nhân. Ảnh: Reuters

 
Người phát ngôn Phủ Thủ tướng giải thích: “Điều này không phải mới. Văn phòng Thủ tướng đã từng phục vụ các đệ nhất phu nhân tiền nhiệm khi cần thiết”. Tuy nhiên, sự giải thích này không thuyết phục được phe chống đối. Người phát ngôn đảng đối lập Islam SeMalaysia cho rằng việc thành lập “tổ phục vụ đệ nhất phu nhân” là phi pháp cần phải làm sáng tỏ. Quan chức này nói: “Ông Najib Razak phải giải trình trước quốc hội vì tổ công tác phục vụ vợ ông là trái pháp luật”.
 
Nhà phân tích chính trị Azmi Hassan nhận xét: “Tính cách của bà Rosmah Mansor khác hẳn các bà vợ thủ tướng trước đây vốn rất kín đáo. Bà ta có quá nhiều tham vọng, bị chỉ trích không oan vì bà đã lạm dụng văn phòng của chồng để theo đuổi những mục đích cá nhân”.
 
Một số chính khách phe đối lập không tán thành gọi bà Rosmah Mansor là “đệ nhất phu nhân” vì chức danh này phải thuộc hoàng hậu Tuanku Nur Zahirah. Các phu nhân thủ tướng Malaysia trước đây chưa có ai tự nhận là “đệ nhất phu nhân”. Không phải người mềm yếu, bà Rosmah Mansor đã “phản kích”: Tại sao phu nhân các nhà lãnh đạo thế giới được gọi là “đệ nhất phu nhân” mà bà không được hưởng cách gọi tương tự? Bà lập luận rằng bà đã làm tốt chức năng trong những chuyến cùng chồng công du ở nước ngoài dù không can dự vào những quyết định chính trị của chồng.
 
Bà nói: “Không thể chế giễu tôi là “kẻ ăn theo” mà thực sự tôi đã làm tốt vai trò của một bà vợ nhà lãnh đạo nhằm phục vụ đất nước. Bản thân tôi đã làm được nhiều việc trợ giúp các bà mẹ và trẻ em Malaysia”.
Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI