4 nhóm giải pháp tạo sức bật kinh tế

Tin mới

27/08/2014 23:05

8 tháng đầu năm 2014, kinh tế - xã hội chuyển biến tích cực trên các mặt, tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước

Ngày 27-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì  phiên họp Chính phủ phiên thường kỳ tháng 8-2014.

12 chỉ tiêu đạt và vượt

Trong phiên họp, Chính phủ nghe báo cáo và tập trung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2014; Báo cáo tình hình KT-XH năm 2014 và dự kiến kế hoạch phát triển KT-XH năm 2015; Phương án phát hành trái phiếu quốc tế của Chính phủ. Đáng chú ý, Chính phủ sẽ góp ý cho cơ chế thí điểm giao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục ĐH công lập; Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Thuế là lĩnh vực cần cải cách mạnh. Trong ảnh: Làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH
Thuế là lĩnh vực cần cải cách mạnh. Trong ảnh: Làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm ước đạt 5,54%. Tình hình KT-XH vẫn còn nhiều khó khăn; kinh tế vĩ mô chưa thực sự vững chắc; tổng cầu tăng chậm, tăng trưởng tín dụng thấp, khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn khó khăn; xử lý nợ xấu còn chậm so với yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định 8 tháng đầu năm 2014, tình hình KT-XH tiếp tục chuyển biến tích cực, đồng đều trên các mặt; nền tảng kinh tế vĩ mô ngày một ổn định vững chắc; tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước, dự báo cả năm tăng trưởng 5,8%. Trong 14 chỉ tiêu đã đề ra cho năm 2014, dự kiến có 12 chỉ tiêu đạt và vượt. Dù vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực phấn đấu để đạt cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, tạo nền tảng cho tăng trưởng cao hơn trong năm 2015 và những năm sau.

“Không chấp nhận doanh nghiệp nhà nước thua lỗ”

Thủ tướng đề nghị Chính phủ tập trung thảo luận vào 4 nội dung chủ yếu. Trước hết là tiếp tục rà soát, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng trong cả 3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ, phấn đấu đạt mức tăng trưởng cả năm 5,8%. Trong đó, cần tập trung thảo luận giải pháp tăng tổng cầu của nền kinh tế với việc chú ý vào việc tăng dư nợ tín dụng gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, giải quyết nợ xấu; tăng giải ngân đầu tư và chống hàng giả, hàng lậu.

Nhóm giải pháp thứ hai là tái cơ cấu nền kinh tế, tập trung vào tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng thương mại và nông nghiệp. Về tái cơ cấu đầu tư công, theo Thủ tướng, đã có bước tiến dài song cần tiếp tục thúc đẩy để đầu tư công thực sự hiệu quả, khắc phục việc dàn trải; chống thất thoát, lãng phí.

Về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng yêu cầu phải có tinh thần quyết liệt, cụ thể, chặt chẽ trong chỉ đạo của các bộ trưởng. “Không chấp nhận doanh nghiệp nhà nước kém hiệu quả, thua lỗ, tiêu cực” - Thủ tướng nhấn mạnh. Ngoài ra, cần thực hiện dứt khoát, dứt điểm trong việc tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém gắn với giải quyết nợ xấu.

“Kiên quyết thực hiện tái cơ cấu ngân hàng vì an toàn của hệ thống, vì lợi ích của người dân. Dứt khoát các ngân hàng yếu kém phải kiểm soát chặt chẽ; cần thiết thì sáp nhập, giải thể theo đúng pháp luật” – Thủ tướng quả quyết.

Về nhóm giải pháp cải cách hành chính, Thủ tướng cho rằng đây là giải pháp ít tốn kém, trong tầm tay của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, đồng thời tạo ra động lực để thúc đẩy sản xuất, đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

“Từ nay đến cuối năm và năm sau, thủ tục hải quan giảm một nửa số giờ, thuế giảm từ khoảng 500 giờ xuống 200 giờ; thủ tục bảo hiểm từ hơn 300 giờ xuống dưới 100 giờ. Thủ tục đầu tư, xây dựng, tiếp cận đất đai, tiếp cận điện giảm từ 1/3 đến một nửa thời gian so với hiện nay. Các bộ trưởng đã cam kết với tôi, còn các bộ trưởng khác tiếp tục rà soát và mạnh dạn cắt giảm thủ tục. Đây là môi trường đầu tư, đây là sức cạnh tranh của nền kinh tế” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Mục tiêu GDP năm 2015: 6%-6,2%

Về nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2015, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận các giải pháp nhằm đạt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng GDP cao hơn năm 2014, khoảng 6%-6,2% theo tính toán và đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI