6 năm chưa xong 1 con đường

Tin mới

06/02/2015 21:49

Hiện còn 24 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng khiến toàn dự án mở rộng, nâng cấp Tỉnh lộ 10 - khởi công từ cuối năm 2008 đến nay - tiếp tục bị trì trệ

Liên tục bị UBND TP HCM nhắc nhở, bản thân chủ đầu tư cũng ngán ngẩm không kém nhưng dự án mở rộng và nâng cấp Tỉnh lộ 10 và nhánh 10B (huyện Bình Chánh) vẫn thi công ì ạch khiến công trình tiếp tục lỗi hẹn so với yêu cầu của UBND TP. Còn với người dân, công trình này đã từng được gọi tên là “ám ảnh Tỉnh lộ 10”!

Vẫn còn ngổn ngang

Theo chủ đầu tư - Khu Quản lý Giao thông đô thị số 4 (Khu 4, thuộc Sở Giao thông Vận tải TP HCM), do vướng 24 hộ dân (đoạn cầu Xáng) thuộc xã Phạm Văn Hai chưa bàn giao mặt bằng nên tiến độ thi công dự án mở rộng và nâng cấp Tỉnh lộ 10 và nhánh 10B bị “tắc” hơn một năm rưỡi nay. “Do các hộ chưa giao mặt bằng theo kiểu răng cưa nên việc thi công hết sức khó khăn. Khu vực chưa thi công gồm 700 m đoạn từ cầu Xáng đến giáp ranh tỉnh Long An, 300 m đoạn đấu nối vào Tỉnh lộ 10B và phần vòng xoay cầu Xáng” - một cán bộ phụ trách dự án than phiền. Trước đó, UBND TP yêu cầu UBND huyện Bình Chánh đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng giao cho chủ đầu tư trước ngày 30-11-2014 để hoàn thành công trình vào ngày 31-12-2014.

Vướng 24 hộ dân với chiều dài 1.000 m, khiến dự án mở rộng và nâng cấp Tỉnh lộ 10 và nhánh 10B (huyện Bình Chánh, TP HCM) kéo dài 6 năm mà chưa hoàn tất
Vướng 24 hộ dân với chiều dài 1.000 m, khiến dự án mở rộng và nâng cấp Tỉnh lộ 10 và nhánh 10B (huyện Bình Chánh, TP HCM) kéo dài 6 năm mà chưa hoàn tất

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để tiếp tục dự án, mới đây, Khu 4 đã làm văn bản báo cáo Sở Giao thông Vận tải để xin ý kiến UBND TP cho gia hạn đến ngày 31-12-2015. Tuy nhiên, điều khiến chủ đầu tư lo lắng là cho đến nay, phía UBND huyện Bình Chánh vẫn chưa hoàn tất việc di dời nhà dân để bàn giao mặt bằng thì kế hoạch cuối năm 2015 hoàn thành công trình sẽ rất khó khăn.

Theo ghi nhận của phóng viên, dự án nâng cấp Tỉnh lộ 10 và 10B cơ bản đã hoàn thành. Một số khu vực đang được đơn vị thi công rải đá dăm, san mặt bằng. Riêng khu vực đoạn cầu Xáng khu vực Tỉnh lộ 10 về hướng tiếp giáp tỉnh Long An vẫn còn ngổn ngang. Đây cũng là đoạn đường hẹp và phương tiện tham gia giao thông rất đông nên rất nguy hiểm cho người đi đường. Điều đáng nói là tại khu vực giáp chân cầu Xáng vẫn còn một số nhà dân (thuộc 24 trường hợp chưa chịu bàn giao mặt bằng) vẫn sinh hoạt bình thường mặc dù cạnh đó đơn vị thi công đã xới mặt bằng và chuẩn bị thi công.

Người dân chưa đồng tình

Giải thích nguyên nhân chưa chịu bàn giao mặt bằng, bà Huỳnh Kim Ngân - ngụ D8/1G, Tỉnh lộ 10, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh - cho biết nhà bà sinh sống ở đây từ tháng 10-1985 và từ đó đến nay, bà đều đóng thuế đất đầy đủ. Trước khi giải tỏa để làm dự án, lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh hứa đền bù cho bà Ngân theo giá quy định của UBND TP. Thế nhưng, sau đó, lãnh đạo UBND huyện lại chuyển từ đền bù giải phóng mặt bằng sang hỗ trợ vì cho rằng đất mà gia đình bà Ngân đang sinh sống là đất kênh rạch. Với loại đất này, gia đình bà Ngân được UBND huyện Bình Chánh hỗ trợ 310 triệu đồng nhưng gia đình bà không đồng ý. Sau nhiều lần thương lượng, UBND huyện nâng số tiền hỗ trợ cho gia đình bà Ngân lên tổng cộng 400 triệu đồng. “Chúng tôi sẵn sàng chấp hành chủ trương của TP. Tuy nhiên, việc đền bù của UBND huyện không thỏa đáng nên chúng tôi không bàn giao mặt bằng” - bà Ngân nói.

Tương tự, bà Trần Thị Kim Trang - ngụ D8/1/2A, Tỉnh lộ 10, xã Phạm Văn Hai - cũng bức xúc vì cho rằng nhà bà có tổng diện tích đất 825 m2 nhưng huyện chỉ hỗ trợ có 85 triệu đồng. Trong khi đó, từ tháng 10-1985 đến nay, gia đình bà Trang cũng đóng thuế đầy đủ. “Họ nói là đất kênh rạch nên chỉ được hỗ trợ 85% mà thôi. Vậy thì từ trước tới nay sao huyện vẫn cấp giấy tờ cho chúng tôi xây dựng trên đất, bắt chúng tôi đóng thuế?” - bà Trang thắc mắc.

Không chỉ 2 trường hợp trên mà nhiều hộ dân khác khi chúng tôi tiếp xúc đều không đồng tình với chính sách đền bù mà huyện Bình Chánh vận dụng. Đó là chưa nói đến một số trường hợp cùng ở trên một thửa đất, cùng năm sinh sống nhưng lại có giá đền bù khác nhau (?).

“Đi họp”, “chưa nắm vấn đề”...

Nhằm làm rõ thắc mắc của người dân về giá đền bù chưa thỏa đáng và kế hoạch bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công theo chỉ đạo của UBND TP HCM, chúng tôi liên hệ (qua điện thoại) với ông Nguyễn Văn Tươi, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, nhưng ông Tươi nói “đi họp”. Sau đó, ông Tươi yêu cầu phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Văn Trường - Phó Chủ tịch UBND huyện, người phụ trách lĩnh vực đô thị. Thế nhưng, ông Trường đáp rằng: “Mới đi công tác về nên chưa nắm vấn đề”!

 

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI