6 ngành nghề cấm kinh doanh

Tin mới

26/11/2014 23:39

Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) quy định các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự quyết định, chỉ định một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật

Ngày 26-11, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

 

Các đại biểu Quốc hội ấn nút thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) Ảnh: TTXVN
Các đại biểu Quốc hội ấn nút thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) Ảnh: TTXVN

 

Theo đó, Luật Đầu tư (sửa đổi) quy định chỉ còn 6 ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh như quy định tại điều 6 của dự thảo luật. Cụ thể, 6 hoạt động bị cấm đầu tư kinh doanh gồm: các chất ma túy; các loại hóa chất, khoáng vật; mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã; mại dâm; mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người; hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người. Trong đó, các hoạt động 1, 2, 3 đều có phụ lục quy định cụ thể phạm vi bị cấm.

Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) quy định các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự quyết định, chỉ định một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật; phạm vi quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện phải được ghi rõ trong điều lệ công ty. Điều lệ công ty được đăng tải công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) cũng quy định theo hướng doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, nội dung và việc quản lý, sử dụng con dấu; đồng thời doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Về kiến nghị xác định rõ tiêu chí của tập đoàn kinh tế tư nhân để giúp chuẩn hóa công tác quản lý nhà nước và tạo động lực cho các tập đoàn kinh tế tư nhân phát triển, điều 188 của luật đã bổ sung quy định: “Tập đoàn kinh tế, tổng công ty thuộc các thành phần kinh tế là nhóm công ty có mối quan hệ với nhau thông qua sở hữu cổ phần, phần vốn góp hoặc liên kết khác”. 

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI