9 tháng, 6.758 người chết vì TNGT

Tin mới

03/10/2014 23:59

Dù tai nạn giao thông đã giảm nhưng nhiều vụ có tài xế dương tính với ma túy, tình trạng đi sai luồng tuyến, xe dù, bến cóc, xe quá tải còn phổ biến

Ngày 3-10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG), đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc kiểm điểm 9 tháng đầu năm về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và đề ra nhiệm vụ cho những tháng còn lại của năm 2014.

14 địa phương có người chết do tai nạn giao thông tăng

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGTQG Khuất Việt Hùng cho biết từ ngày 6-12-2013 đến 15-9-2014, trên cả nước đã xảy ra 18.697 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 6.758 người và bị thương 17.835 người. So với cùng kỳ năm 2013, giảm 3.164 vụ (14,47%), 282 người chết (4,01%) và 3.945 người bị thương (18,11%). Trong đó, 45 tỉnh, thành phố có số người chết vì TNGT giảm, 11 địa phương giảm trên 20% là Bắc Giang, Bắc Kạn, Ninh Thuận, Đà Nẵng, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Phú Thọ, Đắk Lắk, Bình Dương, Đồng Tháp. Tuy nhiên, vẫn còn 14 địa phương có số người chết vì TNGT tăng, trong đó 5 tỉnh tăng trên 25% là Cà Mau, Kiên Giang, Vĩnh Long, Bến Tre và Vĩnh Phúc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng 9 tháng qua, TNGT đã giảm đáng kể trên cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, ông cũng phê bình những yếu kém, nhất là có nhiều vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra như ở Đắk Lắk, Lào Cai khiến nhiều người tử vong. Đáng ngại hơn là nhiều vụ TNGT có tài xế dương tính với ma túy, tình trạng đi sai luồng tuyến, xe dù, bến cóc, xe quá tải còn phổ biến... “Các ngành, các cấp phải làm rõ trách nhiệm, xử lý triệt để tình trạng này” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Một nạn nhân trong vụ tài xế xe khách nghiện ma túy tông xe máy làm 13 người thương vong ngày 1-10 tại Đắk Lắk Ảnh: CAO NGUYÊN
Một nạn nhân trong vụ tài xế xe khách nghiện ma túy tông xe máy làm 13 người thương vong ngày 1-10 tại Đắk Lắk Ảnh: CAO NGUYÊN

Theo ông Khuất Việt Hùng, các sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã đồng loạt kiểm tra sức khỏe cho 129.105/136.132 tài xế của các đơn vị kinh doanh vận tải. Qua đó, phát hiện và chấm dứt hợp đồng 1.769 trường hợp không đủ điều kiện (381 trường hợp dương tính với chất ma túy và 1.388 trường hợp không đủ sức khỏe).

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tại TP HCM, xuống đến tổ dân phố, các trường học thấy mọi người rất “thuộc bài” về ATGT. “Đây là kinh nghiệm của đô thị hàng chục triệu dân cần được các địa phương khác học tập” - Phó Thủ tướng nói.

Quyết “triệt” xe quá tải

Ông Khuất Việt Hùng kiến nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm quy định về xếp hàng hóa lên ô tô, cương quyết không để tình trạng chở hàng quá tải đi và đến các đầu mối của doanh nghiệp. “Kiểm soát tải trọng cả xe quân sự chở hàng hóa dân sinh, xử lý triệt để việc thao túng trạm cân” - ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, cho biết kinh nghiệm của địa phương là cương quyết truy bắt xe quá tải né trạm cân và quy trách nhiệm cho từng đơn vị. “Nếu xe vượt trạm thì trách nhiệm chính thuộc về kíp trực đó. Đến nay, có thể khẳng định xe vượt trạm đã được địa phương xử lý” - ông Cao nói.

Ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cũng dứt khoát: “Bắt được xe quá tải, thùng hàng quá kích cỡ, lực lượng chức năng cương quyết cắt bỏ. Các trường hợp báo chí nêu cũng kiểm tra ngay và xử lý nghiêm”.

Ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, phân bua TNGT trên địa bàn chủ yếu là do xe máy gây ra, chiếm 68%... Không hài lòng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngắt lời: “Địa phương quản lý thế nào mà để xe từ bến xe thành phố chạy lên Sa Pa? Trách nhiệm của Sở GTVT đến đâu?”. Ông Nguyễn Thanh Dương phân trần tỉnh đã tạm đình chỉ giấy phép của Công ty Minh Thành Phát, chủ quản của nhà xe gây tai nạn khiến 14 người chết và gần 40 người bị thương vào đêm 1-9 tại Sa Pa, thu hồi toàn bộ phù hiệu xe của doanh nghiệp này. “Sở GTVT cũng đã kiểm điểm trách nhiệm các cơ quan chuyên môn” - ông Dương cho biết.

Rà soát tiêu cực trong công vụ

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chốt lại: “Mục tiêu cả năm 2014 là kéo giảm dưới 9.000 người chết do TNGT. Đây là nhiệm vụ, không được làm đối phó. Kinh nghiệm cho thấy cần siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và tải trọng phương tiện, tăng tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trên các tuyến”.

Phó Thủ tướng cho rằng vẫn còn tình trạng “cò” dẫn xe quá tải vượt trạm, còn biểu hiện tiêu cực. Cần xử lý nghiêm tình trạng tiêu cực tại các trạm cân và hiện tượng xã hội đen thao túng, bảo kê hoạt động xe quá tải, quá khổ trên một số tuyến đường. Về xe quá tải, Phó Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt và các địa phương phải ra quân mạnh mẽ hơn. “Dư luận về tiêu cực trong thực thi công vụ vẫn còn. Từng sở GTVT và công an các địa phương phải rà soát. Hình ảnh trước dân phải đẹp, nghiêm túc hơn. Đây là việc làm thường xuyên, không phải theo phong trào” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI