“Ăn” không chừa chỗ nào!

Tin mới

11/09/2013 22:54

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng: Giám sát nhiều nơi, thấy chính sách an sinh đến địa phương thì bị “biến dạng”. “Ăn” của dân không chừa chỗ nào, từ tiền BHYT của thương binh đến các cháu nghèo trường dân tộc, liều vắc-xin con con của các cháu cũng bị “ăn”

Sáng 11-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã họp cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2009-2012 (báo cáo giám sát).

Bệnh nhân bị phân biệt đối xử

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH, bà Trương Thị Mai, cho biết: Thực hiện chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2013, Ủy ban TVQH đã thành lập đoàn giám sát “việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT giai đoạn 2009-2012” tại 9 địa phương. Theo bà Trương Thị Mai, trưởng đoàn giám sát, triển khai ở Việt Nam từ năm 1992 đến 2012, tỉ lệ dân số tham gia BHYT đã đạt 66,8%, hiện kết dư quỹ BHYT là 13.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, báo cáo giám sát cũng chỉ rõ đa số các bệnh viện mở rộng xã hội hóa thiết bị kỹ thuật y tế theo mô hình góp vốn, dành 5%-10% số giường làm dịch vụ để thu phí cao. Bệnh nhân BHYT chỉ được hưởng những dịch vụ cơ bản do BHYT chi trả, khi sử dụng dịch vụ xã hội hóa, họ phải trả thêm tiền phần chênh lệch. Xã hội hóa công tác khám chữa bệnh đã hình thành “2 chế độ” trong một bệnh viện nhà nước. Bệnh nhân BHYT với 2-3 người/giường, bệnh nhân khám chữa bệnh theo yêu cầu thì 1 người/phòng với đầy đủ thiết bị. Sự tương phản này cùng với y đức chưa được cải thiện nhiều làm cho BHYT thiếu hấp dẫn...

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn thẳng thắn: Báo cáo không làm rõ vấn đề y đức và dẫn vụ Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) “nhân bản” kết quả xét nghiệm và một trạm y tế xã ở tỉnh Quảng Nam làm cả giấy giả, đóng dấu giả để trục lợi. “Tôi thấy 2 vụ này bức xúc vô cùng, có đem ra bắn cũng đáng” - ông Huỳnh Ngọc Sơn gay gắt.

Vi phạm sau lớn hơn vi phạm trước

Khẳng định chính sách BHYT đã đạt một số kết quả nhưng Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ lo lắng đối với các chính sách an sinh xã hội bởi khi về đến địa phương thì “biến dạng”. Bà Doan bức xúc kể: Sáng 11-9, VTV1 có đưa tin ở tỉnh Hà Tĩnh, MTTQ một xã biển thủ tiền hỗ trợ người nghèo 6 triệu đồng/hộ. Tán đồng với nhiều ý kiến, bà Doan cho rằng báo cáo chưa “sắc nét” vì chưa nêu rõ được thực trạng để đưa ra giải pháp.

Theo Phó Chủ tịch nước, thực trạng không xấu là do... công tác thanh tra, kiểm tra chưa tốt, pháp luật không nghiêm dẫn đến “vi phạm sau lớn hơn vi phạm trước”. Bà Doan đặt vấn đề: Tại sao có sự “nhờn thuốc”, vô lương tâm của cán bộ ngành y tế từ việc bác sĩ kê đơn thuốc đắt để nhận hoa hồng, mang thiết bị vào bệnh viện  thu tiền. Thanh tra, kiểm tra không phát hiện thì phải làm rõ trách nhiệm. “Ăn của dân không từ một chỗ nào, từ tiền BHYT của thương binh đến các cháu nghèo trường dân tộc cũng bị hiệu trưởng, ban giám hiệu “ăn” gần 3 tỉ đồng, ngay đến liều vắc-xin con con của các cháu cũng bị ăn” - bà Doan bức xúc.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ: “Đi giám sát nhiều nơi, càng đi càng thấy buồn vì lần nào cũng phát hiện sai phạm dù người dân vẫn tin vào chính sách của nhà nước. Buồn vì chính sách tốt đẹp của nhà nước đến với dân là bị méo mó”.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng thành tựu BHYT Việt Nam là rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, về những hạn chế, nhược điểm trong BHYT vừa qua, người đứng đầu ngành y tế lại đổ lỗi cho sự chồng chéo, không rõ chức năng, nhiệm vụ giữa các ngành (!).

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI