Ăn Tết cùng cháu vua

Tin mới

31/01/2014 18:52

(NLĐO) - Ngày đầu tiên của năm mới, đang vui đùa cùng các cháu mồ côi ở chùa Bửu Trì (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), tôi vô cùng bất ngờ lẫn vinh dự khi nhận được cuộc gọi mời dùng cơm của ông Nguyễn Phước Bảo Tài, cháu nội vua Thành Thái.

Trên đường đi, nhìn hình ảnh dòng người hối hả du xuân, tôi bỗng thấy hồi hộp. Đã gặp ông Bảo Tài nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên tôi được vị hoàng thân mời dùng cơm cùng đại gia đình trong ngày Tết.

Khi tôi đến căn nhà tường khá khang trang ở ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ - do bạn đọc Báo Người Lao Động phối hợp với Công ty Cổ phần Gentraco xây tặng, đã có mặt đầy đủ anh chị em và cháu của hoàng thân Bảo Tài.

 

Nơi thờ phượng Vua Thành Thái và hoàng tử Vĩnh Giu trước khi Báo Người Lao Động xây tặng nhà

Anh chị em và con cháu ông Bảo Tài thắp hương lên bàn thờ của vua Thành Thái và hoàng tử Vĩnh Giu ngày đầu năm mới

Anh chị em và con cháu ông Bảo Tài (bìa trái) thắp hương lên bàn thờ của vua Thành Thái

và hoàng tử Vĩnh Giu ngày đầu năm mới

 

Nơi thờ phượng trước khi Báo Người Lao Động hỗ trợ xây nhà mới cho ông Bảo Tài

Nơi thờ phượng trước khi Báo Người Lao Động hỗ trợ xây nhà mới cho ông Bảo Tài

 

Họ đang chuyền nhau những nén nhang để thắp lên bàn thờ vua Thành Thái cùng hoàng phi Chí Lạc và cha mẹ ông Bảo Tài là hoàng tử Nguyễn Phước Vĩnh Giu (một trong 9 người con của vua Thành Thái) và bà Lý Ngọc Hoa.

Nhìn thấy nơi thờ phượng vị vua yêu nước được trang hoàng chỉn chu thay cho miếng ván gỗ treo tạm bợ trong căn nhà lá rách nát trước đây, lòng tôi cảm thấy vô cùng ấm áp.

Không đợi tôi hỏi thăm, vị hoàng thân tâm sự: “Gia đình tôi mang ơn Báo Người Lao Động và các nhà hảo tâm rất nhiều. Sau khi báo hỗ trợ xây tặng nhà, một Việt kiều ở Mỹ biết tin nên liên lạc gửi thêm tiền để tôi xây cái hàng ba bên hông nhà. Nhờ đó ngôi nhà được rộng rãi thêm chú ạ”.

Quây quần bên mâm cơm đầu năm, tôi được những người cháu của vua kể lại nhiều những niềm vui lẫn nỗi ưu tư trong cuộc sống. Từ lúc có nhà mới, tất cả 7 anh chị em ông Bảo Tài mới được tề tựu bên mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên. Niềm vui tưởng chừng như giản đơn ấy không thể thành hiện thực trước đây, bởi cảnh nghèo khó khiến gia đình họ không có nơi thờ phượng ông bà, cha mẹ cố định.

 

Tác giả (thứ 3 từ phải sang) dùng cơm với cháu nội, cháu cố vua Thành Thái
Tác giả (thứ 3 từ phải sang) dùng cơm với cháu nội, cháu cố vua Thành Thái

 

Về phần mình, ông Bảo Tài kể có nhà mới cũng giúp công việc chạy xe ôm của ông cũng đỡ vất vả do không còn nặng gánh lo toan như trước. Ngoài giờ chạy xe, ông cùng vợ là bà Nguyễn Bích Thủy thuê miếng đất nhỏ mở quán cơm sinh viên để vừa trang trải cuộc sống vừa kiếm tiền trị bệnh cho đứa con gái duy nhất là Nguyễn Phước Thanh Tuyền (SN 2006).

Nói đến đứa con gái có gương mặt xinh xắn nhưng chẳng may mắc phải chứng bệnh bại não, giọng của ông Bảo Tài chùng xuống. Ông nói đã nhiều lần chính quyền địa phương yêu cầu ông làm hồ sơ để xét trợ cấp cho cháu nhưng cuối cùng mọi thứ vẫn im lặng. Khi ông đến hỏi lý do thì cán bộ xã bảo cháu Tuyền không đủ tiêu chuẩn được hưởng trợ cấp.

Gần đây, trong một chuyến ghé thăm, ông Nguyễn Hữu Lợi - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Cần Thơ - đã giới thiệu cháu Tuyền đến Trường Tương Lai để được chăm sóc và học tập. Mặc dù trường hỗ trợ hoàn toàn chi phí ăn uống cho cháu nhưng mỗi tháng gia đình ông Bảo Tài phải bỏ ra trên một triệu đồng để lo tiền thuốc men cho cháu. “Phải chi được xét hưởng trợ cấp thì vợ chồng tôi bớt đi một phần gánh nặng”- ông nói.

Vợ chồng ông Bảo Tài và cháu Thanh Tuyền
Vợ chồng ông Bảo Tài và cháu Thanh Tuyền

 

Bài và ảnh: PHẠM CÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI