An toàn chưa… trên hết

Tin mới

26/03/2015 23:45

Ít nhất 13 người chết, 28 người bị thương - một con số thương vong quá đỗi đau xót khiến dư luận bàng hoàng. Đây không phải lần đầu tai nạn chết người xảy ra trên công trường dự án Formosa tại Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

Một công trường lớn có vốn đầu tư hàng tỉ USD, chủ đầu tư xây dựng và nhà thầu thi công đều là người nước ngoài với sự tư vấn giám sát chặt chẽ vậy mà tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vẫn xảy ra. Trước đó, vụ sập giàn giáo tại dự án Formosa vào trung tuần tháng 7-2014 đã khiến 2 công nhân thiệt mạng, 3 người bị thương. Mới đây nhất, trung tuần tháng 1-2015, trên công trường dự án Formosa cũng lại xảy ra vụ tai nạn lao động chết người.

Theo xác định ban đầu, nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc làm hơn 40 người thương vong hôm 25-3 là do sự cố má phanh ở hệ thống thủy lực không bảo đảm, làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống giàn giáo. Lỗi chủ quan của con người đã hiển hiện. Lỗi này càng nặng hơn khi những công nhân may mắn sống sót thuật lại trước khi thảm họa xảy ra, phát hiện hệ thống giàn giáo bất ổn, họ đã tháo chạy song bị quản lý người nước ngoài yêu cầu trở lại làm việc.

Lỗi chủ quan, do con người gây ra trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại dự án Formosa cũng có thể thấy qua những vụ tai nạn chấn động khác trên các dự án mà nước ngoài đầu tư hay làm nhà thầu thi công. Trong đó, gây thiệt hại nghiêm trọng nhất tính tới nay là vụ sập giàn giáo nhịp dẫn cầu Cần Thơ ngày 26-9-2007 làm 55 người thiệt mạng và 80 người bị thương. Gần đây nhất, vụ sập giàn giáo dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội tháng 12-2014 dù không gây thiệt hại về người song cũng khiến dư luận hết xức bức xúc về sự bất cẩn, cẩu thả trong thi công.

Tới bất cứ công trình, dự án xây dựng nào, chúng ta đều thấy khẩu hiệu lớn “Safety First - An toàn trên hết” ở những nơi dễ đập vào mắt nhất nhằm nhắc nhở tất cả những người trên công trường rằng an toàn là trên hết. An toàn lao động không chỉ là tài sản mà còn là mạng sống con người, vì thế đương nhiên phải cao hơn chi phí đầu tư hay tiến độ.

Thế nhưng, thực tế đau lòng từ các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng cho thấy khẩu hiệu mới chỉ là khẩu hiệu, chưa được tuân thủ một cách nghiêm túc, triệt để. Chủ đầu tư và nhà thầu đều vì lợi ích vật chất, tiến độ công trình của mình mà đôi lúc quên đi việc đặt an toàn lao động lên vị trí ưu tiên số 1. Và một khi an toàn chưa được xem là trên hết thì nguy cơ tai nạn vẫn còn rình rập người lao động ở các công trường, dự án.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI