Anh hùng giữa thời bình

Tin mới

26/07/2014 22:41

Vượt lên nghịch cảnh để làm giàu, 2 thương binh ở Hà Nội đã được biểu dương tại hội nghị người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2014 mới đây

Sau ngày giải phóng, cựu binh Trần Ngọc Thái (57 tuổi, ngụ tổ 9, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, TP Hà Nội) từ chiến trường miền Nam trở về quê hương với nhiều vết thương trên người. Là thương binh hạng 4/4, bị nhiễm chất độc hóa học, vào những lúc trái gió trở trời, vết thương do đạn bắn ở chân vẫn hành hạ ông. Cũng vì lý do sức khỏe, năm 1982, ông phải thôi việc trong ngành xây dựng, về nghỉ mất sức.

Có chí làm giàu, ắt thành công

Cuộc sống khó khăn buộc ông phải đi làm lại tại một doanh nghiệp. Bằng kinh nghiệm và trình độ sẵn có, ông được tín nhiệm giữ các chức vụ: cửa hàng trưởng, trưởng phòng kinh doanh rồi phó giám đốc điều hành. Đi làm công ăn lương thì khó mà làm giàu được. Vì vậy, đến năm 1997, ông nghỉ, về nhà mở cửa hàng riêng. Bốn năm sau, dốc hết vốn liếng, ông thành lập DNTN Hà Hải do ông làm giám đốc, chuyên cung cấp các loại ống nước phục vụ xây dựng.

“Nói là doanh nghiệp cho oách chứ ban đầu, số vốn vợ chồng tôi tích cóp được có 50 triệu đồng, chỉ đủ mua 10 bó ống kẽm để bán. Rồi 3 đứa con còn đang học đại học. Có được cơ ngơi như hôm nay cũng trần ai lắm!” - ông Thái kể.

Cựu binh Trần Ngọc Thái (bìa phải) tại cơ sở kinh doanh của mình

Cựu binh Trần Ngọc Thái (bìa phải) tại cơ sở kinh doanh của mình

Ngoài nỗ lực của bản thân ông Thái, sự thành công của DNTN Hà Hải còn có sự giúp đỡ tích cực của nhiều anh em, bạn bè nên số vốn ngày càng tăng. Hiện nay, bình quân mỗi năm, doanh nghiệp đạt doanh thu từ 4-5 tỉ đồng. Vì là doanh nghiệp bán hàng chứ không phải sản xuất nên Hà Hải chỉ sử dụng 8 lao động ở các vị trí bán hàng với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng.

Doanh nghiệp ngày càng phát triển, con cái đều đã trưởng thành, có việc làm ổn định nên nhiều người thỉnh thoảng trêu ông là “đại gia”. Lúc ấy, ông gạt phắt và bảo: “Tôi chưa phải đại gia. Cuộc sống lúc nào cũng có nhiều khó khăn, mình phải luôn phấn đấu, học hỏi không ngơi nghỉ. Làm giàu không khó. Có quyết tâm và ý chí, nhất định sẽ làm được” - cựu binh này khẳng định.

Dũng sĩ diệt máy bay làm kinh tế giỏi

Thương binh Nguyễn Đắc Tân hiện sống cùng gia đình ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Ông sinh năm 1953 trong một gia đình làm nghề nông thuần túy ở ngoại ô Hà thành. Tháng 8-1972, ông đi bộ đội và vào chiến trường B2, trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh. Trong chiến đấu, ông đã được kết nạp Đảng tại chiến trường; được tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt cơ giới với thành tích bắn rơi máy bay trực thăng của địch tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An khi tiến về giải phóng Sài Gòn.

Năm 1977, ông Tân tiếp tục tham gia chiến đấu ở mặt trận biên giới Tây Nam. Trong 2 cuộc chiến, ông đều bị thương, trở thành thương binh hạng 3/4.

Quá trình làm giàu của cựu chiến binh Nguyễn Đắc Tân không hề bằng phẳng. Ông đã phải luôn chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường để liên tục chuyển đổi nghề nghiệp mỗi khi gặp khó khăn.

Thương binh Nguyễn Đắc Tân
Thương binh Nguyễn Đắc Tân

Năm 1988, về nghỉ mất sức, ông cùng vợ làm 4 sào ruộng cộng với chút tiền lương nghỉ mất sức hằng tháng. Cuộc sống rất vất vả nên ông Tân nghĩ phải chuyển sang làm dịch vụ kinh doanh để có nguồn thu nhập. Thế rồi ông mạnh dạn vay vốn sản xuất phên nứa bán cho các lò gạch.  Đầu ra thuận lợi nên ngoài những lao động trong gia đình, ông còn thuê 9-10 lao động tại địa phương. Tuy nhiên, do khí thải từ các lò gạch thủ công ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nên những năm gần đây, TP Hà Nội đã cấm các lò gạch hoạt động. Nghề phên nứa cũng vì thế mà mất đầu ra.

Ông Tân lại mày mò, tìm đến các cơ sở sơ chế nứa để làm đàn T’rưng, chuông gió cho một số cơ sở làm hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu. Với công việc mới này, ông Tân cũng đã giải quyết cho 5 lao động có công ăn việc làm với thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng. Nhưng một lần nữa, công việc làm ăn của gia đình ông rơi vào thế khó khi xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ bị đình trệ.

Ông Tân lại bàn với vợ mở xưởng mộc, cung cấp cho các gia đình đang xây nhà cho thuê trọ. Ông mua cửa cũ của nhà dân hoặc của các cơ quan, đơn vị thanh lý rồi về sửa chữa bán lại cho người tiêu dùng với giá rẻ.

Thời nhà đất ở Hà Nội đang sốt, xưởng mộc nhà ông làm không hết việc. Sau đấy, mua bán đất đai bị ngưng trệ, nhu cầu giảm đến 70%. Vậy là lần thứ tư ông Tân phải chuyển nghề.

Đi tìm hiểu thị trường, ông nhận thấy các nhà hàng, quán cà phê có nhu cầu rất lớn sử dụng trúc ốp tường. Vậy là ông mở đại lý cung cấp vật liệu và trực tiếp trang trí cho các nhà hàng, nhà vườn sinh thái. “Công việc đang rất tốt, tạo công ăn việc làm cho gia đình và 5 lao động khác tại địa phương với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng. Trừ hết chi phí, hiện mỗi năm tôi lãi hơn 200 triệu đồng” - ông Tân hồ hởi.

Ông Tân tâm sự ngoài kinh doanh, ông còn làm trưởng thôn và tham gia HĐND phường Đại Mỗ. Bản thân là thương binh vượt khó, vì vậy, mỗi khi ở địa phương vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo, ủng hộ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, xây nhà cho người nghèo…, gia đình ông đều đóng góp với mức cao. “So với sự ủng hộ của xã hội là ít ỏi nhưng đó là tấm lòng thể hiện tinh thần tương thân tương ái với đồng bào, mình quyên góp theo khả năng cao nhất có thể” - ông Tân chia sẻ.

Theo ông Tân, gia đình ông mới chỉ gọi là kinh tế khá thôi chứ chưa giàu. Tuy nhiên, bản thân ông luôn phấn đấu cho cuộc sống ngày một no đủ hơn để thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”. 

 

Bài và ảnh: VĂN DUẨN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI