Thi tốt nghiệp THPT 2014

Áp lực nhưng không quá tải

Tin mới

31/05/2014 22:53

Ngày mai, 2-6, hơn 910.000 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 với nhiều đổi mới

Trong ngày thi đầu tiên, thí sinh (TS) sẽ thi môn ngữ văn - môn có nhiều thay đổi nhất trong kỳ thi này với việc chia đề thành 2 phần đọc - hiểu và nghị luận, cùng 2 môn tự chọn là vật lý và lịch sử.

Không “đếm ý ăn điểm”

Trước những lo lắng của TS về cách ra đề, Thứ  trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Vinh Hiển cho rằng điểm mới của đề thi năm nay là hướng đến đánh giá năng lực học sinh một cách chuẩn xác hơn. Đề sẽ có phần yêu cầu cao ở chỗ đòi hỏi TS phải có năng lực thật sự nhưng lại dễ vì tránh được áp lực phải học thuộc lòng.

Học sinh lớp 12 Trường THCS-THPT Thái Bình (TP HCM) ôn thi tốt nghiệp sáng 28-5 Ảnh: Tấn Thạnh
Học sinh lớp 12 Trường THCS-THPT Thái Bình (TP HCM) ôn thi tốt nghiệp sáng 28-5 Ảnh: Tấn Thạnh

Ông Hiển cũng khẳng định Bộ GD-ĐT xác định phải tạo áp lực cho TS nhưng để kích thích phấn đấu chứ không phải quá tải. Với môn ngữ văn, chủ trương đáp án chấm sẽ không bắt buộc đủ bao nhiêu ý mà chú ý đến thông điệp bài viết đưa ra cũng như cách sắp xếp nội dung, diễn đạt, tóm lược vấn đề. Vì vậy, thông điệp truyền đạt trong bài viết phải có ý nghĩa chứ không phải “đếm ý ăn điểm”.

Với môn ngoại ngữ, đề hướng đến việc kiểm tra đồng đều các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nên có thêm phần viết luận để đánh giá năng lực TS. TS có thể cảm thấy khó hơn với phần viết luận nhưng đó là việc phải làm để đánh giá đúng năng lực. Năm nay là năm đầu tiên có phần viết luận cho nên đề sẽ khá dễ chứ không đánh đố TS.

Được thi ghép

Với 6 môn tự chọn, việc tổ chức thi 2 ca/buổi có thể gây rắc rối cho quá trình tổ chức của các hội đồng coi thi. Để trấn an việc này, ông Hiển cho rằng việc thi 2 ca/buổi đã được Bộ GD-ĐT tính toán khá kỹ lưỡng. Trong đó, khoảng thời gian nghỉ giữa 2 ca kéo dài 70 phút sẽ bảo đảm đủ thời gian chuẩn bị tốt cho ca thi thứ hai. “Trong quá trình sắp xếp thứ tự các môn thi, Bộ GD-ĐT chú trọng đến việc bố trí ca thi thứ hai là những môn có ít TS dự thi” - ông Hiển nói.

Để  tránh tình trạng TS ngủ quên do giờ thi được đẩy lên sớm hơn so với mọi năm,  nhiều sở GD-ĐT đã yêu cầu các hội đồng thi phải nắm chắc số điện thoại của từng TS để kịp thời thông báo khi cần thiết. Đồng thời, in thông tin cụ thể giờ thi, giờ TS phải có mặt trên giấy báo dự thi, thông báo trước cửa mỗi phòng thi... để TS không nhầm lẫn.

Việc cho phép TS tự chọn môn thi cũng đã dẫn tới tình trạng dở khóc dở cười như ở nhiều hội đồng thi chỉ có một vài TS dự thi. Hội đồng thi môn sử của Trường THPT Quang Trung (quận Đống Đa, TP Hà Nội) chỉ có 1 TS dự thi nhưng vẫn phải duy trì hơn 10 người theo quy chế. Tại các hội đồng thi Trường THPT Mường Bi (huyện Tân Lạc), Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Lương Sơn) và Trường THPT Thạch Yên (huyện Cao Phong) của tỉnh Hòa Bình, chỉ có vài TS thi môn ngoại ngữ.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, cho rằng việc những hội đồng thi chỉ có 1 TS là bình thường. Một số địa phương đã xin ý kiến về việc cho phép ghép TS những môn thi chỉ có 1 - 2 TS dự thi và Bộ GD-ĐT đồng ý với điều kiện 2 hội đồng thi đó phải gần nhau và TS phải đồng ý.

Để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, ông Trinh nhấn mạnh các TS cần nghiêm túc thực hiện quy chế thi, không mang điện thoại di động và các vật dụng trái quy định vào phòng thi. Trong trường hợp phát hiện tiêu cực tại phòng thi, TS có thể phản ánh trực tiếp cho giám thị, lãnh đạo hội đồng coi thi hoặc cán bộ thanh tra thi, ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT cấp tỉnh hoặc Ban Chỉ đạo thi của Bộ GD-ĐT. Đường dây nóng của Thanh tra Bộ GD-ĐT trong kỳ thi này là: 0936 315 334.

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, yêu cầu chánh thanh tra các sở GD-ĐT tập trung thanh tra việc huy động lực lượng, cơ sở vật chất và tổ chức các hội đồng coi thi, hội đồng chấm thi. Các đoàn thanh tra lưu động thực hiện thanh tra không báo trước tại các hội đồng coi thi, kiên quyết lập biên bản và kiến nghị xử lý khi phát hiện các hành vi vi phạm.

Áp lực nhưng không quá tải

 

 

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI