Áp thuế đất sai, nguyên phó chủ tịch huyện bị đề nghị kỷ luật

Tin mới

10/01/2017 16:21

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét trách nhiệm, tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với ông Lê Công Tuấn (nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đức Trọng) đã để xảy ra sai phạm liên quan đến việc áp thuế oan 5,7 tỉ đồng.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về việc xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với ông Lê Công Tuấn, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đức Trọng vì để xảy ra vi phạm trong việc thu tiền sử dụng đất và giải quyết khiếu nại công dân.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét trách nhiệm, tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Lê Công Tuấn theo quy định của pháp luật và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để có tác dụng góp phần hạn chế những vi phạm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai và giải quyết khiếu nại của công dân.


Khiếu nại nhiều nơi cuối cùng bà Lích cũng được giải oan.

Khiếu nại nhiều nơi cuối cùng bà Lích cũng được giải oan.

Trước năm 1970, gia đình bà Đàm Thị Lích (ngụ thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) khai phá đất đai làm nông nghiệp và được cấp quyền sở hữu 3.925 m2 đất. Năm 1985, diện tích đất trên được đưa vào HTX Cao Bắc Lạng 1 (huyện Đức Trọng) quản lý. Năm 1986, nhà nước quy hoạch lô đất này thành khu dân cư và cấp cho 11 hộ, trong đó gia đình bà Lích được cấp 750 m2, sau này do san ủi đường nên còn lại 610 m2.

Khi gia đình bà Lích làm hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (QSD) đất thì UBND huyện Đức Trọng không cấp 610 m2 đất thổ cư mà chia thành 253,9 m2 đất thổ cư và 310 m2 đất nông nghiệp. Tiếp đó, theo thông báo của cơ quan thuế, muốn được cấp giấy chứng nhận QSD 253 m2 đất này, gia đình bà Lích phải nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà, đất với số tiền lên tới hơn 5,7 tỉ đồng. Gia đình ba Lích đã làm đơn khiếu nại. Ông Tuấn là người trực tiếp ký quyết định giải quyết đơn của bà Lích với nội dung trái quy định của pháp luật khiến gia đình bà khiếu nại và kêu cứu khắp nơi trong thời gian dài.


Văn bản xử lý trách nhiệm đối với ông Lê Công Tuấn.

Văn bản xử lý trách nhiệm đối với ông Lê Công Tuấn.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Tổng cục Quản lý Đất đai (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã dẫn đầu đoàn công tác xuống địa phương thanh tra giải quyết. Đến lúc này chính quyền địa phương mới ra quyết định cấp giấy chứng nhận QSD đất thổ cư cho gia đình bà Lích với diện tích 563,9 m2; mức thuế áp cho việc cấp sổ là 0 đồng chứ không phải số tiền khổng lồ hơn 5,7 tỷ đồng như trước đó.

Đình Thi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI