ASEAN cần hành động để giữ vai trò trung tâm

Tin mới

27/06/2014 22:56

Đề xuất Chính phủ khởi kiện Trung Quốc l Hơn 100 tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 l Đấu tranh với Trung Quốc cần trái tim nóng, cái đầu lạnh

Sáng 27-6, cuộc họp SOM ASEAN (Quan chức cấp cao ASEAN) đặc biệt về vai trò trung tâm của ASEAN và định hướng chiến lược về cấu trúc khu vực trong tương lai đã diễn ra tại Hà Nội. Cuộc họp diễn ra trong 2 ngày (27 và 28-6), mang tính thảo luận sâu rộng, lấy ý kiến của các đại biểu, đưa ra ý tưởng cho Hội nghị Bộ trưởng ASEAN ở Nay Pyi Taw - Myanmar vào tháng 8 tới.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Aung Lynn, Trưởng đoàn SOM Myanmar, khẳng định trong bối cảnh khu vực đang thay đổi, ASEAN không thể duy trì vai trò trung tâm của khối theo cách thức hiện nay. Đã đến lúc ASEAN phải biến lời nói thành hành động nhằm đạt được mục tiêu duy trì vai trò trung tâm của khối.

Ông Lynn cho biết các đại biểu đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước những diễn biến gần đây trên biển Đông và mong muốn sớm đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông.

Các đại biểu trao đổi bên lề cuộc họp SOM ASEANẢnh: TTXVN
Các đại biểu trao đổi bên lề cuộc họp SOM ASEAN Ảnh: TTXVN

l Cùng ngày, Liên đoàn Luật sư Việt Nam lần thứ hai đã ra tuyên bố lên án những hành động có tính chất leo thang của Trung Quốc trên biển Đông. Liên đoàn Luật sư Việt Nam tiếp tục đề nghị Chính phủ nhanh chóng khởi kiện Trung Quốc ra cơ quan tài phán quốc tế phù hợp để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; cam kết tập hợp lực lượng luật sư Việt Nam, đồng thời vận động tối đa sự ủng hộ quốc tế để đóng góp vào thắng lợi tất yếu của cuộc đấu tranh này.

l Theo Cục Kiểm ngư - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 27-6, Trung Quốc vẫn duy trì từ 110-114 tàu bảo vệ quanh khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam. Máy bay trinh sát cánh bằng đã bay 3 lần qua khu vực tàu Việt Nam ở độ cao 1.000-2.000 m, sau đó bay ra hướng Tây Bắc. Trong khi đó, tại khu vực tàu cá Việt Nam đánh bắt có khoảng 40 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh số hiệu 46102 và 46106 của Trung Quốc đã ngăn cản tàu cá Việt Nam tiếp cận gần giàn khoan để khai thác thủy sản.

l Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 1 ngày 27-6 đã tiếp xúc với cử tri quận 3 và quận 4, TP HCM để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, QH khóa XIII.

Không chỉ lo biển đảo nước nhà bị xâm lấn, cử tri cho rằng chương trình giáo dục hiện nay ít tuyên truyền về các sự kiện lịch sử. Nếu không nói rõ thì người dân sẽ mập mờ và không hiểu lịch sử dẫn đến tinh thần yêu nước bị hạn chế, thiếu sự đoàn kết, thống nhất của cả dân tộc. Một số cử tri đề nghị Chính phủ giảm chi tiêu công để tập trung hỗ trợ ngư dân vì họ cũng là những người lính trong cuộc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền trên biển.

Ghi nhận ý kiến của các cử tri, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM, ông Trần Du Lịch, khẳng định đấu tranh với Trung Quốc đòi hỏi chúng ta phải có trái tim nóng và cái đầu lạnh. Ngay từ đầu, Đảng và nhà nước đã chủ trương kiên trì đường lối đấu tranh hòa bình với biện pháp cao nhất là khởi kiện. Nếu để xảy ra đụng độ vũ trang tức là chúng ta bị sa bẫy, sẽ phải trả giá rất đắt bởi thứ mà ta đang rất cần chính là hòa bình để phát triển đất nước.

Chiều cùng ngày, ĐBQH Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã báo cáo nhanh kết quả kỳ họp thứ 7, QH khóa XIII cho các cán bộ Công đoàn TP HCM. 

Nhóm phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI