HỘI NGHỊ PARIS: CUỘC ĐẤU TRÍ CAM GO (*)

Bạn bè tiếp sức

Tin mới

25/01/2013 22:53

Việt Nam đã tạo dựng một mặt trận quốc tế nhân dân thế giới, đoàn kết nhiều lực lượng chính trị tiến bộ, ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của mình

Địa điểm đàm phán, Paris (Pháp), hội tụ 3 điều kiện khó tìm thấy ở các thủ đô khác: Paris có cộng đồng người Việt đông đảo luôn ủng hộ cuộc kháng chiến của dân tộc, trong đó rất nhiều sinh viên từ miền Nam sang Pháp du học, thậm chí được hưởng học bổng của chính quyền Sài Gòn. Đảng Cộng sản Pháp (PCF) lúc ấy là một lực lượng chính trị rất mạnh. Paris còn được ví là đầu não thông tin của thế giới lúc bấy giờ.


Bà Nguyễn Thị Bình thay mặt Chính phủ Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam ký kết Hiệp định Paris. Ảnh: TƯ LIỆU

Bác tài mẫn cán

Được mời sang Hà Nội tham dự lễ kỷ niệm cấp quốc gia 40 năm ký Hiệp định Paris, ông Michel Strachinescu hào hứng kể lại những kỷ niệm khó quên trong 3 năm (1970-1973) làm tài xế cho “madame” Nguyễn Thị Bình, Bộ trưởng Ngoại giao, trưởng phái đoàn Chính phủ Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam (đoàn Mặt trận) và các thành viên khác trong đoàn.

“Năm đó tôi 24 tuổi, được các đồng chí trong PCF trao trọng trách lái xe cho đoàn đàm phán. Nhà tôi ở cách nơi bà Bình ngụ tại Verrières le Buisson hơn 100 km nên hầu như tôi không thể về thăm nom vợ con. Lúc đầu, vợ tôi tỏ ý nghi ngờ nhưng sau đó, đoàn cử người đến nói chuyện về công việc của tôi nên cô ấy đã yên tâm, tin tưởng” - ông nhớ lại. Lúc ấy, Michel ăn ngủ tại tòa nhà của phái đoàn, làm việc tình nguyện và gần như không có lương nhưng rất nhiệt tình, mẫn cán.

Từ một chàng trai không hiểu biết gì về cuộc chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, 3 năm sau, Michel đã nắm rõ từng chi tiết. “Tôi được anh em trong đoàn chỉ bảo tận tình nên coi công việc của mình là trọng trách lớn lao và niềm vinh dự đặc biệt. Tôi thấy mình là một phần trong cuộc đàm phán đó” - ông Michel xúc động.

Công việc của ông Michel lúc ấy là lái xe đưa bà Nguyễn Thị Bình và các thành viên trong đoàn Mặt trận đến địa điểm đàm phán. “Lúc nào tôi cũng phải ở trong tình trạng cảnh giác, thường xuyên quan sát, chú ý để tránh các sự cố dọc đường. Nhiều đêm đàm phán căng thẳng, đến 2 giờ tôi mới được về nghỉ ngơi, người mệt nhoài nhưng vẫn cảm thấy rất vui sướng vì mình đã làm được công việc có ích” - ông Michel hồi tưởng.

Với ông Michel, bà Nguyễn Thị Bình thực sự là một phụ nữ “tuyệt vời, mẫu mực”. “Trên xe, chúng tôi thường nói chuyện với nhau bằng tiếng Pháp. Bà Bình luôn ân cần, chu đáo hỏi thăm sức khỏe của vợ con tôi” - ông cho biết. Tự hào mở album ra khoe ảnh ký Hiệp định Paris có bút tích của bà Nguyễn Thị Bình đề ngày 14-1-1973 và ảnh mình ngồi trên chiếc xe treo cờ của đoàn Mặt trận, ông Michel khoe: “Ngay sau lễ ký tắt, tôi đã tự làm một chiếc bánh ga-tô cao tầng để cùng các thành viên trong đoàn chào mừng sự kiện trọng đại này”.


Ông Michel kể lại thời gian lái xe đưa đón đoàn đàm phán của
Chính phủ Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam tại Hội nghị Paris. Ảnh: BÍCH DIỆP

Hết lòng hỗ trợ

Đại tá công an Tăng Văn Soát, nguyên chuyên viên bảo vệ đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhớ lại có lần, đoàn bị một nhóm Việt kiều chặn giữa đường. Bộ trưởng, Trưởng đoàn Xuân Thủy xuống xe, chào hỏi mọi người rồi nói: “Chúng ta là người Việt, là con Rồng cháu Tiên. Nhà nước chúng ta là nhà nước độc lập, bà con ở nước ngoài nên yên tâm ủng hộ, cố gắng để nước nhà thống nhất”. Không khí rất cởi mở, vui vẻ, bà con cho biết sẵn sàng giúp đỡ đoàn dù có khó khăn gì.

Phong trào Việt kiều ở Pháp phát triển rất mạnh, bà con rất am hiểu và gắn bó với trong nước. Trong đó, “nhóm Việt ngữ” thật sự là chi bộ hải ngoại và những người cảm tình với Đảng Lao động Việt Nam. Các đảng viên PCF cũng hết lòng giúp đỡ đoàn. Biết kinh phí của đoàn eo hẹp, PCF đã dành hẳn ngôi trường học của họ ở Choisy le Roi cho ta sử dụng gần 5 năm. Các đảng viên PCF hăng hái tham gia nhiều hoạt động như đưa đón khách ở sân bay, dịch và in văn bản…

Với ông Daniel Davisse, Ủy viên Trung ương PCF, thị trưởng “đỏ” của TP Choisy le Roi, Ủy viên Hội đồng tỉnh Val de Marne - nơi phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lưu trú gần 5 năm, ấn tượng về đoàn thật khó phai. Ông đã cùng các đảng viên PCF và TP Choisy le Roi giúp đỡ đoàn tại Hội nghị Paris về cả vật chất lẫn tinh thần. Với cương vị là ủy viên Hội đồng tỉnh Val de Marne và là người đứng đầu TP Choisy le Roi, ông đã triển khai các hoạt động kết nghĩa, hợp tác và giúp đỡ có hiệu quả với quận Đống Đa - Hà Nội và tỉnh Yên Bái.

Ông Tăng Văn Soát nhớ mãi tình cảm ấm áp, chân tình mà những người Pháp ở “làng cộng sản” Choisy le Roi dành cho đoàn. Có lần, một bà lão Pháp mời đoàn đến nhà chơi và không ngừng nói rằng bà rất cảm động.
“Vào ngày ký chính thức Hiệp định Paris tại Kleber, đông đảo bà con kiều bào đã đến tụ tập từ sáng sớm. Họ đứng thành hàng dài suốt 2 bên cửa ra vào trung tâm, vẫy cờ đỏ sao vàng, cờ xanh đỏ của ta bày tỏ niềm vui dâng trào vì hòa bình sắp đến với quê hương xứ sở” - ông Soát xúc động nhớ lại.

Chuyến đi “tẩy não”

Việt Nam còn nhận được tình cảm trân trọng và cảm phục từ những người ở “phía bên kia”. Ông Ramsey Clark, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ giai đoạn 1967-1969, từng trừng phạt một số người vì những hoạt động phản đối chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, vào tháng 8-1972 đã tham gia một đoàn đại biểu quốc tế đến miền Bắc Việt Nam tìm hiểu thực tế. Chuyến đi đã “tẩy não”, đánh thức lương tri của ông. Trở về Mỹ, ông phát biểu: “Tôi cảm thấy chính phủ đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi tiến hành những hành động quân sự ở Việt Nam”.

Ông Clark là khách mời quốc tế tham dự lễ kỷ niệm 40 năm ký Hiệp định Paris tại Hà Nội ngày 25-1 vừa qua.

BÍCH DIỆP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI