Ban Chấp hành Trung ương mới gồm 200 ủy viên

Tin mới

16/01/2011 01:00

Trong ngày làm việc đầu tiên về công tác nhân sự, Đại hội XI đã quyết định Ban Chấp hành Trung ương mới có 200 ủy viên, trong đó có 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết

Sáng 15-1, Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng làm việc tại hội trường về công tác nhân sự Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng khóa XI. Ông Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

 
Ủy viên Trung ương trẻ trên 20%
 
Ông Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, thay mặt Đoàn Chủ tịch đọc báo cáo của BCH Trung ương Đảng khóa X về công tác nhân sự BCH Trung ương Đảng khóa XI.
 
Theo quy chế làm việc, đại hội đã thảo luận tại hội trường về số lượng ủy viên chính thức và ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng khóa XI. Sau khi thảo luận, đại hội đã biểu quyết với 100% ý kiến đồng ý: Số lượng ủy viên chính thức BCH Trung ương Đảng khóa XI là 175 đồng chí; số lượng ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng khóa XI là 25 đồng chí. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã phát biểu ý kiến với đại hội về một số điểm cần lưu ý trong công tác nhân sự BCH Trung ương Đảng khóa XI.
 
 
Các đại biểu gặp gỡ tại đại hội. Ảnh: TTXVN


Như vậy, BCH Trung ương khóa mới sẽ gồm 200 ủy viên. Trước đó, ông Trần Lưu Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, cho biết Đại hội XI sẽ giới thiệu số dư ít nhất 15% so với tổng số được bầu vào BCH Trung ương Đảng để đại hội xem xét, quyết định bầu.
 
Theo ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, BCH Trung ương khóa mới sẽ bảo đảm có tính kế thừa, số mới không dưới 1/3 và có 3 độ tuổi: Dưới 40 đối với vị trí ủy viên dự khuyết, 50-55 với ủy viên chính thức.
 

Đại biểu Vũ Chí Công,Đại sứ VN tại Cuba:

Tập trung trí tuệ toàn Đảng

Tâm nguyện của cá nhân tôi và các đại biểu dự đại hội là mong muốn BCH Trung ương khóa mới gồm các đồng chí đủ cả tâm và tài để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trọng đại trong giai đoạn hiện nay mà Đại hội XI nêu ra. Đó là nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng, thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa và đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Để lựa chọn được những con người như thế là một quá trình từ cơ sở lên và theo nguyên tắc tập trung dân chủ chứ không phải chỉ làm công tác nhân sự trong mấy ngày của đại hội. Đương nhiên đại hội là nơi có thẩm quyền cao nhất của Đảng để chọn lựa ra BCH Trung ương khóa XI. Đây là quá trình tập trung trí tuệ của toàn Đảng cả năm nay và từ cơ sở lên diễn đàn cao nhất là Đại hội Đảng toàn quốc.

P.Dương

Ông Nguyễn Đức Hà, Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng của Ban Tổ chức Trung ương, cho biết quyết tâm rất cao của BCH Trung ương, Bộ Chính trị khóa X là tập trung tăng cường tỉ lệ ủy viên Trung ương nữ, trẻ và là nhà khoa học-công nghệ trong BCH Trung ương khóa XI. Trong đó, phấn đấu tỉ lệ nữ ít nhất là 10% và tỉ lệ trẻ ít nhất 20%.
 
Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm
 
Sau khi biểu quyết số lượng ủy viên BCH Trung ương khóa XI, các đại biểu đại hội về làm việc tại đoàn đại biểu để thảo luận về tiêu chuẩn, cơ cấu và nghiên cứu hồ sơ, tài liệu về công tác nhân sự BCH Trung ương Đảng khóa XI.
 
Trước đó, đề cập tiêu chuẩn của thành viên BCH Trung ương khóa mới, ông Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết Đại hội XI sẽ tiến hành bầu ra BCH Trung ương khóa mới là những đại biểu ưu tú trong Đảng.
 
“Đó là những người có bản lĩnh chính trị vững vàng; có phẩm chất đạo đức; có năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có uy tín trong Đảng, trong xã hội; có tư duy đổi mới; khả năng tiếp cận, nắm bắt, xử lý vấn đề mới và vấn đề phức tạp nảy sinh; có khả năng đoàn kết, quy tụ”- ông Son nói.
 
Ủy viên Trung ương mới còn phải là những người có phong cách làm việc khoa học, dân chủ, sâu sát, nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
 
Chiều 15-1, đại hội tiếp tục làm việc tại các đoàn đại biểu. Theo chương trình làm việc, cả ngày 16-1, đại hội tiếp tục làm việc tại đoàn về công tác nhân sự BCH Trung ương Đảng khóa XI.
Nam Dương - Phạm Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI