QUỐC HỘI THẢO LUẬN VỀ KINH TẾ - XÃ HỘI

Băn khoăn chất lượng tăng trưởng

Tin mới

23/10/2009 00:29

Đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc chỉ đạo, điều hành, triển khai kịp thời các giải pháp chống suy giảm kinh tế song nhiều đại biểu Quốc hội cũng băn khoăn về chất lượng tăng trưởng và chất lượng cuộc sống của người dân

Tiếp tục kỳ họp thứ 6 Quốc hội (QH) khóa XII, ngày 22-10, các đại biểu (ĐB) QH làm việc tại tổ thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2009 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2010.


Đời sống dân tăng chưa tương xứng


“Gói kích cầu kinh tế của Chính phủ rất kịp thời và đã thành công trong việc chặn đà suy giảm kinh tế”- ĐB Nguyễn Văn Sĩ (Quảng Nam) đánh giá. Từ thực tế một tỉnh còn nhiều khó khăn của miền Trung, ĐB Sĩ cho biết đầu năm, Quảng Nam dự kiến nguồn thu năm nay có thể giảm 250 tỉ đồng vì lo ngại ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới cũng như trong nước.

Song, gói kích thích kinh tế được tung ra đúng lúc đã giúp kinh tế Quảng Nam giữ được tốc độ tăng trưởng khá. “Chỉ riêng doanh nghiệp lắp ráp ô tô Trường Hải đóng trên địa bàn tỉnh vẫn làm ăn khấm khá vì được miễn giảm thuế và hỗ trợ lãi suất đã đóng góp vào ngân sách tỉnh tới 180 tỉ đồng trong năm nay”- ĐB Sĩ cho biết.


Đại biểu Đặng Ngọc Tùng (TPHCM): “Đã đến lúc chúng ta phải quan tâm đến chất lượng tăng trưởng”. Ảnh: T.DŨNG


Ở góc độ khác, theo ĐB Nguyễn Văn Thuận (Quảng Nam), tăng trưởng vẫn dựa vào tăng trưởng vốn, nếu không khắc phục được thì tăng trưởng cao nhưng đời sống nhân dân không tăng tương xứng. Đồng tình, ĐB Đặng Ngọc Tùng (TPHCM) cho rằng: “Điều quan trọng không phải là cố gắng đạt được tốc độ tăng trưởng bằng mọi giá mà đã đến lúc chúng ta phải quan tâm đến chất lượng tăng trưởng”.


ĐB Đặng Ngọc Tùng kiến nghị mục tiêu tăng trưởng phải đi đôi với bền vững, bảo đảm tăng trưởng đều tất cả các vấn đề xã hội khác như bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm... ĐB Nguyễn Văn Sĩ chia sẻ khi cho rằng ranh giới giữa thoát nghèo và nghèo hiện còn “mong manh lắm”, bởi chỉ một trận bão lũ là từ thoát nghèo trở lại nghèo ngay. ĐB Bùi Thị Bình (Hòa Bình) cho rằng có thể phấn khởi khi thấy tỉ lệ hộ nghèo vừa giảm xuống 11% nhưng con số này sẽ tăng lên ngay khi áp dụng chuẩn nghèo mới.


Mua trâu bò cũng đòi hóa đơn đỏ!


Không phủ nhận những tác dụng tích cực của gói kích cầu nhưng ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) cũng không khỏi băn khoăn về những vướng mắc trong triển khai, nhất là việc cho khu vực nông nghiệp và nông dân vay. Theo ĐB Hùng, vay vốn kích cầu có nhiều thủ tục mà không tính tới trình độ, nhu cầu của nông dân.

“Mua thì phải mua hàng trong nước, có nhãn mác, hóa đơn đỏ (hóa đơn thuế GTGT- PV)... Nông dân mua trâu bò thì lấy đâu ra hóa đơn đỏ?” – ĐB Hùng bức xúc. Chính vì những thủ tục rắc rối này này mà vốn kích cầu dành cho nông nghiệp và nông dân chỉ vẻn vẹn có 3 tỉ đồng, trong khi có tới gần 4.700 tỉ đồng cho công nghiệp và dịch vụ.


Tương tự như Thái Nguyên, ĐB Nguyễn Văn Sĩ cho biết trong 2.900 tỉ đồng vốn kích cầu ở Quảng Nam, chỉ có 0,2% dành cho nông thôn và nông dân - bằng với tỉ lệ trung bình của cả nước. ĐB Sĩ phân tích thêm: Hỗ trợ lãi suất được 4% nhưng mua hàng lại phải có hóa đơn đỏ mất 10% thì nông dân không mặn mà, hơn nữa lại yêu cầu mua hàng trong nước trong khi nhiều mặt hàng của ta đắt hơn hàng nhập ngoại cùng loại.


8 đồng đầu tư lấy 1 đồng tăng trưởng


ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) cho rằng tốc độ tăng GDP năm nay khoảng 5,2% trong khi tổng đầu tư toàn xã hội tới 42% đã chứng tỏ hiệu quả đầu tư thấp.


Theo nhìn nhận của ĐB Nguyễn Ngọc Hòa (TPHCM), thực tế thời gian qua cho thấy Nhà nước đã bơm một lượng tiền rất lớn để đổi lấy sự tăng trưởng. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này còn ẩn chứa sự thiếu bền vững, bất ổn như hệ số ICOR (hệ số gia tăng của vốn đầu tư toàn xã hội so với tăng trưởng kinh tế) cao, nguy cơ tái lạm phát rình rập.

Là thành viên Ủy ban Kinh tế của QH, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ VN, ĐB Phương Hữu Việt (Bắc Ninh) cho rằng chỉ số ICOR của VN nằm trong nhóm cao nhất thế giới, cứ 8 đồng đầu tư mới mang lại 1 đồng tăng trưởng. Phân tích kỹ hơn, ông Việt cho biết chỉ số ICOR trung bình của cả nước khoảng 8 nhưng khu vực kinh tế Nhà nước cao nhất với 12, trong khi khu vực kinh tế tư nhân chỉ hơn 3 và kinh tế đầu tư nước ngoài là hơn 4.

“Nghe thế giới ca ngợi VN xóa đói giảm nghèo nhanh thấy tự hào nhưng đến cơ sở, địa phương lại thấy sao mà đồng bào ta còn nghèo thế!”- ĐB Bùi Thị Bình (Hòa Bình) băn khoăn.

“Khu vực kinh tế tư nhân quản lý tốt hơn, làm ăn hiệu quả hơn sao không dành tiền đầu tư để dân làm mà lại đưa cho Nhà nước làm, để vừa không hiệu quả lại vừa lo thêm gánh nặng quản lý?”- ĐB Việt đặt vấn đề.


Theo ĐB Nguyễn Ngọc Hòa, hiện các nguồn lực vẫn chưa được khai thác hiệu quả, thậm chí để lãng phí tài nguyên. Ông Hòa dẫn chứng cụ thể kết quả giám sát tại TPHCM cho thấy tình trạng lãng phí đất công,  nhà xưởng... Chính vì vậy, vấn đề là phải sử dụng hiệu quả tài nguyên, nguồn lực... chứ không phải chỉ bơm thêm tiền.


Sáng nay, 23-10, QH tiếp tục thảo luận tại tổ về tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước nước năm 2009; dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2010. Chiều cùng ngày, QH nghe tờ trình về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Luật Thuế GTGT, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và dự kiến chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2010.

Sớm tái cấu trúc nền kinh tế

Hiến kế với Chính phủ, ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) cho rằng mô hình tăng trưởng những năm qua là chưa đúng và kiến nghị cần chi tiết hóa đề án tái cấu trúc nền kinh tế để triển khai sớm.

Theo đó, phải đề ra những chính sách cụ thể để sử dụng công cụ chính sách vĩ mô định hướng nền kinh tế tái cấu trúc cho có tính cạnh tranh cao hơn, khắc phục những yếu kém nội tại như: cơ cấu đầu tư cao, năng suất thấp, tăng trưởng dựa trên tăng vốn và lao động rẻ...

Đặc biệt là tái cấu trúc thị trường, khiến các doanh nghiệp hướng vào thị trường trong nước, khai thác tối đa nội lực. Một doanh nghiệp khi đứng chân trên thị trường nội địa chắc chắn thì bước ra nước ngoài sẽ chắc chắn hơn.


ĐB Nguyễn Ngọc Hòa (TPHCM) lo ngại tăng trưởng vẫn theo chiều rộng. Trong khi đó, vấn đề bảo đảm sự chuyển dịch, tái cơ cấu nền kinh tế chưa rõ, chưa có giải pháp cụ thể.

Dũng – Dương – An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI