Bán vé tàu Tết đại trà

Tin mới

07/12/2012 22:11

Theo Công ty Vận tải Hành khách Đường sắt Sài Gòn, từ ngày 10-12, ga Sài Gòn sẽ bắt đầu bán vé tàu Tết đại trà cho hành khách. 68.000 chỗ (kể cả khứ hồi) sẽ được đưa lên mạng để hành khách đặt mua, gồm 48.000 vé tàu Thống Nhất và 28.000 vé tàu địa phương

Phóng viên Báo Người Lao Động đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn, xung quanh việc bán vé tàu Tết.

* Phóng viên: Thưa ông, ông có thể nói rõ quy định, điều kiện của ngành đường sắt cũng như của ga Sài Gòn khi mua vé tàu Tết Quý Tỵ 2013?

- Ông Nguyễn Văn Thành: Cũng như mọi năm, để mua vé tàu Tết, hành khách vẫn sử dụng phương thức đặt chỗ qua website vetau.com.vn. Sau khi đặt chỗ qua mạng thành công, khi đến ga lấy vé, hành khách phải xuất trình CMND hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh. Tên và CMND của người đi tàu sẽ được ghi trên vé để tiện kiểm soát, cũng nhằm tránh tình trạng cò vé mua đi bán lại bên ngoài.

Vé tàu ghi CMND là tàu Thống Nhất, địa phương số chẵn (chạy trước Tết) có ga đi thuộc các ga Sài Gòn đến Nha Trang đồng thời có ga đến thuộc các ga từ Nha Trang đến Hà Nội. Tàu địa phương số lẻ (chạy sau Tết) có ga đi thuộc các ga từ Huế đến Nha Trang, có ga đến thuộc các ga từ Nha Trang đến Sài Gòn. Thời gian cao điểm phải ghi tên và CMND người đi tàu trên vé là trong vòng 7 ngày: ngày 1-2-2013 đến hết ngày 8-2-2013 (nhằm ngày 21 tháng chạp đến hết ngày 28 tháng chạp) đối với tàu số chẵn; từ ngày 13-2-2013 đến hết ngày 21-2-2013 (nhằm ngày 4 tháng giêng đến hết ngày 12 tháng giêng) đối với tàu số lẻ.

* Những năm gần đây, ga Sài Gòn tuyên bố việc mua vé qua mạng sẽ đỡ bớt tình trạng chen lấn, xếp hàng ngoài ga nhưng thực tế người mua vé vẫn bị phiền hà, vậy năm nay tình trạng có được khắc phục?

- Tất cả những quy định về cách thức đặt chỗ mua vé tàu cũng như thời gian lấy vé sau khi được hệ thống cấp chỗ, hành khách có thể vào website www.gasaigon.com.vn để tham khảo. Tuy nhiên, để vào mạng đặt chỗ mua vé tàu cho nhanh, hành khách chọn thao tác tự động chọn chỗ. Để tránh tình trạng lượng người đổ dồn về ga gây quá tải, hành khách không cần phải đến ga Sài Gòn lấy vé ngay khi được cấp chỗ mà có thể đến ga chậm nhất là 120 giờ (5 ngày), kể từ khi đặt chỗ thành công để thanh toán tiền lấy vé. Hành khách cũng có thể lựa chọn các hình thức thanh toán qua ngân hàng, thanh toán trực tuyến bằng thẻ E-Partner của VietinBank. Thanh toán tiền vé qua ngân hàng, người mua sẽ được bảo đảm có vé khi đến ga trước thời điểm tàu chạy 2 giờ.
Hành khách xem thông tin bán vé tàu Tết tại ga Sài Gòn ngày 7-12. Ảnh: TẤN THẠNH

* Cứ đến Tết, giá vé tàu lại tăng, ngay cả trả vé cũng phải mất phí rất cao. Vì sao vậy, thưa ông?

- Do ảnh hưởng của các yếu tố khách quan như giá xăng dầu trong năm 2012 tăng bình quân 7,1% cùng với việc bù chiều rỗng nên ngành đường sắt quy định chiều đông khách tăng tối đa 3%, riêng thời gian cao điểm tăng trung bình 5% so với Tết Nhâm Thìn 2012. Trong 4 ngày nghỉ Tết, sẽ không tăng giá so với cùng kỳ. Tuy nhiên, để khuyến khích hành khách đi tàu chiều vắng khách từ Hà Nội vào Sài Gòn trước Tết và chiều Sài Gòn ra Hà Nội sau Tết, ngành đường sắt giảm 10% giá vé đối với tàu cố định và giảm 50% đối với tàu tăng cường.

Khi hành khách có nhu cầu trả vé, đổi vé thì phải đổi trả trước giờ tàu chạy ít nhất 10 giờ và bị khấu trừ 30% giá vé.

* Những ngày qua, dù ga Sài Gòn chưa bán vé đại trà nhưng tình trạng cò vé đã xuất hiện. Lãnh đạo ga Sài Gòn làm gì để chấn chỉnh?

- Một trong những quy định có thể hành khách cho là quá chặt nhưng đây là cách để hạn chế tình trạng vé chợ đen là ghi số CMND và tên người đi tàu trên vé. Tết năm ngoái, ga Sài Gòn quy định hành khách mua vé đi các ga từ Vinh trở ra Hà Nội mới phải ghi tên và CMND, còn các ga đến từ Nha Trang trở ra Huế không áp dụng nên một số đối tượng dễ dàng mua vé để đầu cơ, sau đó bán lại cho khách thu chênh lệch hàng trăm ngàn đồng mỗi vé. Vì vậy, năm nay chúng tôi phải mở rộng phạm vi từ ga Nha Trang trở ra Hà Nội khi mua vé đều phải ghi tên và số CMND.
Hành khách tìm hiểu thông tin về vé tàu Tết tại ga Sài Gòn ngày 7-12. Ảnh: TẤN THẠNH

Hành khách nên vào hẳn trong ga để mua vé tàu, không nên giao dịch bên ngoài vì không thể tránh tình trạng vé giả. Dịp Tết năm ngoái, bảo vệ ga và Công an phường 9 - quận 3 phát hiện một vụ bán vé tàu giả với số lượng lớn, nhiều người mua nhầm nên mất tiền oan.

QUÝ HIỀN thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI