Bão chồng bão mạnh trên Biển Đông

Tin mới

04/11/2013 12:43

(NLĐO)- Trong khi bão số 12 (bão Krosa) đang suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi đổ bộ vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Bình Định vào đêm nay (4-11) thì cơn bão mạnh mới có tên Haiyan (bão số 13) đã xuất hiện và đi vào Biển Đông, đe dọa miền Trung nước ta.

Bão số 12 chưa tan đã xuất hiện cơn bão mới trên Biển Đông - Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương
 
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, lúc 16 giờ ngày 4-11, vị trí tâm bão số 12 (tên quốc tế bão Krosa) ở vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Đà Nẵng – Bình Định khoảng 290 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.
 
Dự báo trong 6 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 30km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).
 
Đến 22 giờ ngày 4-11, vị trí trung tâm ATNĐ ở vào khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 109,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Đà Nẵng - Bình Định khoảng 120 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.
 
Trong khoảng 6 đến 24 giờ tới, ATNĐ tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 30km đi vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Bình Định và suy yếu thành một vùng áp thấp.
 
Đến 16 giờ ngày 5-11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam - Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là từ dưới 39 km một giờ).
 
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển quần đảo Hoàng Sa đêm nay (4-11) còn có gió mạnh cấp 6, vùng gần tâm bão đi qua cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh.
 
Vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to.
 
Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên ở Vịnh Bắc Bộ, có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động.
 
Ảnh chụp mây vệ tinh về áp thấp nhiệt đới vừa hình thành ở miền Nam Philippines - Nguồn: Trung tâm Dự báo khi tượng thủy văn trung ương
 
Ngoài ra, theo một số cơ quan khí tượng quốc tế, phía Đông ngoài khơi Philippines đã hình thành một cơn bão khác (bão số 13, tên quốc tế là Haiyan) với cường độ rất mạnh, có hướng di chuyển về phía Biển Đông nước ta.
 
Để chủ động đối phó với diễn biến của cơn bão số 12 và các cơn bão tiếp theo, sáng nay (4-11) Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương - Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã có công điện hỏa tốc số 84/CĐ-TW, yêu cầu Ban chỉ huy PCLB-TKCN các bộ; các tỉnh, TP từ Đà Nẵng đến Cà Mau và Kiên Giang theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ và của bão số 13, tìm mọi biện pháp thông báo cho các chủ phương tiện biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động về nơi trú tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.
 
Khu vực nguy hiểm trong 2 ngày tới (5 và 6-11) được xác định là vùng biển từ vĩ tuyến 8 đến vĩ tuyến 15, vùng biển nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của bão.
 
Đối với tàu thuyền đang hoạt động ở giữa biển Đông và Bắc quần đảo Trường Sa, phải kiên quyết chỉ đạo, hướng dẫn di chuyển vào bờ hoặc lên phía Bắc Vĩ tuyến 15. Đối với tàu thuyền đang hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa phải di chuyển vào bờ hoặc xuống phía Nam Vĩ tuyến 8 hoặc tìm nơi trú tránh để đảm bảo an toàn (có nơi neo đậu tàu thuyền an toàn, người lên bờ tránh bão).
 
Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI