Bão đánh chìm nhiều tàu ở Bạch Long Vĩ

Tin mới

16/10/2009 00:41

Mưa lớn sẽ xuất hiện ở miền Trung và Tây Nguyên l Áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Thái Bình Dương sẽ mạnh lên thành siêu bão

Theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 15-10, bão số 10 đã làm 7 người bị thương và 64 tàu bị đánh chìm tại đảo Bạch Long Vĩ - Hải Phòng. Trong số người bị thương  có anh Cao Văn Viên, SN 1985, đội viên TNXP, bị thương nặng trong khi làm nhiệm vụ cứu người, cứu tàu.

Tối cùng ngày, tàu chở dầu của Công ty TNHH Hà Thịnh đã vượt sóng gió từ đảo Bạch Long Vĩ về đến đất liền an toàn, đưa anh Cao Văn Viên vào đất liền cấp cứu.


Ông Nguyễn Công Diễn, Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP Hải Phòng, cho biết do lường trước được mức độ nguy hiểm của cơn bão nên chính quyền huyện đảo đã di dời dân đến nơi an toàn. Hiện Tổng đội TNXP Hải Phòng đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thuốc men và sẽ đưa hàng ra đảo Bạch Long Vĩ trong thời gian sớm nhất có thể      

Trong số 64 tàu chìm có 62 tàu do sóng to, gió lớn đánh tại nơi neo đậu thuộc đảo Bạch Long Vĩ và 2 tàu Hải Phòng bị chìm tại đảo Cát Bà. Tính theo địa phương, Quảng Ninh có 7 tàu, Hải Phòng 5 tàu, Thanh Hóa 28 tàu, Hà Tĩnh 3 tàu, Quảng Bình 5 tàu, Quảng Trị 6 tàu, Quảng Ngãi 6 tàu và Bình Định 4 tàu bị chìm.

Ngoài ra, còn có 5 sà lan, xuồng máy và 50 thuyền nan nhỏ bị chìm cùng 31 tàu hư hỏng. Bên cạnh đó, có 1 tàu bị hỏng máy, mắc cạn tại cửa Diêm Điền đã được lai dắt vào bờ an toàn. Bão còn làm 80 căn nhà bị tốc mái (Hải Phòng: 70, Quảng Ninh 10); đánh gãy 1 cột phát sóng truyền hình tại đảo Bạch Long Vĩ.


Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, địa phương có nhiều tàu bị bão số 10 đánh chìm nhất tại Bạch Long Vĩ, đã chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan khẩn trương vận chuyển 230 thùng mì ăn liền, 230 thùng nước và 230 bộ quần áo ra Hải Phòng để cứu trợ khẩn cấp cho 223 ngư dân trên 28 tàu cá gặp nạn.


. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 15-10, vùng áp thấp trên miền Trung Philippines đã di chuyển vào khu vực giữa biển Đông. Đến chiều tối cùng ngày, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12-13 độ vĩ Bắc, 115-116 độ kinh Đông và đang di chuyển về phía Tây với tốc độ khoảng 20-25 km/giờ.Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, khu vực giữa biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh, TP từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa có mưa rào và dông nhiều nơi. Trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh.


Ngoài ra, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp với đới gió Đông tầng cao nên trong 2-3 ngày tới, ở khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.


Trong khi đó, áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Thái Bình Dương đã tiến gần Philippines hơn và đang mạnh lên. Dự kiến, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ phát triển thành cơn bão thứ 20 ở Tây Thái Bình Dương. Đến đầu tuần tới, bão này sẽ di chuyển gần Philippines và mạnh lên thành siêu bão ở cấp 13-14; giật cấp 15-16.

Phục hồi sản xuất sau bão số 9

Hôm qua, 15-10, tại TP Quy Nhơn – Bình Định, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị bàn biện pháp phục hồi sản xuất sau bão số 9 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2009-2010 cho các tỉnh, TP vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.


Chủ trì hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng đã chia sẻ những khó khăn, tổn thất của các tỉnh, TP vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Thứ trưởng yêu cầu các địa phương khẩn trương khắc phục hệ thống thủy lợi, kênh mương, vệ sinh đồng ruộng để vào vụ sản xuất mới; đồng thời chuẩn bị đủ lượng giống lúa, hoa màu, cây trồng cạn phục vụ sản xuất.

H.Tuyến

K.Nga - B.M.Tăng - B.T.Q
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI