Tin mới

07/05/2013 23:43

Từ chuyện để cho đoàn xe “vua” ngang nhiên lộng hành ở Bình Định đến hàng loạt vụ án nghiêm trọng ở Hưng Yên, Hải Phòng... bộc lộ dấu hiệu “có bảo kê” mới đây, có thể nói, lực lượng công vụ tại nhiều địa phương đã không làm tròn trách nhiệm, để cái xấu lộng hành, đe dọa cuộc sống người dân.

Ai ở Bình Định cũng có thể thấy hằng ngày, hàng chục “hung thần” xe ben chở cát của Tập đoàn Phúc Lộc (tỉnh Ninh Bình) tải trọng lên đến hơn 40 tấn nối đuôi nhau phóng bạt mạng trên Tỉnh lộ 638 vốn chỉ chịu được trọng tải bằng 1/3 và hầu hết các xe đều chở quá tải, không phủ bạt, hết hạn đăng kiểm... nhưng dường như CSGT địa phương không thấy! Hễ thanh tra giao thông chuẩn bị xử phạt là liền nhận được điện thoại của cấp trên yêu cầu “thả”. Tình trạng ấy kéo dài gần cả năm nhưng đến khi phóng viên Báo Người Lao Động chất vấn, lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định mới cho biết “sẽ chỉ đạo kiểm tra” (!).

Theo một cán bộ thanh tra giao thông Bình Định, sau khi bị lực lượng chức năng kiểm tra,
tài xế “xe vua” chỉ việc gọi điện thoại là sẽ có người dàn xếp.
 
Cũng như vậy, trong các vụ băng nhóm tội phạm ở tỉnh Hưng Yên do Phạm Khắc Tú cầm đầu, vụ 3 trùm giang hồ đất cảng bỗng nhiên mắc bệnh tâm thần, vụ tội phạm bảo kê taxi dù ở TPHCM, vụ triệt phá hàng loạt sới bạc lớn ở Hà Nội..., bóng dáng lực lượng công an địa phương đều khá mờ nhạt. Ngay tại địa bàn mình quản lý nhưng lại phản ứng lúng túng, bị động “vì chưa nghe báo cáo”. Chỉ khi Bộ Công an vào cuộc, các vụ việc mới được phơi bày và xử lý rốt ráo. Từ đó, dư luận đặt vấn đề: Lực lượng công vụ tại các địa phương đó đã bảo kê cho tội phạm, hay nói cách khác là đã bị các băng nhóm mua chuộc?

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an, thừa nhận rằng đối với bọn xã hội đen và tội phạm hoạt động có tổ chức, công an triệt phá chúng không khó. Cái khó nhất là trong các vụ dính dáng đến cán bộ cơ sở, vì đã bị “mua” nên chưa đánh đã bị lộ!

Cán bộ yếu năng lực, lại thiếu trách nhiệm là mối nguy hại cho nền công vụ; đằng này lại còn dung dưỡng cho cái ác, cái xấu thì thật đắc tội với dân. Tội phạm vốn đã đáng sợ, khi được một bộ phận cán bộ công quyền thoái hóa tiếp tay thì còn đáng sợ gấp bội. Khi quyền năng của lực lượng công bị “chuyển hóa” thành uy thế của bọn tội phạm thì cái ác lên ngôi.

Mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an và các địa phương kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, đồng thời xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân đã tiếp tay cho các băng nhóm tội phạm. Phải lôi ra ánh sáng và trừng trị những thế lực ngầm đã chống lưng cho cái ác, cái xấu thì mới mong làm trong sạch lực lượng thực thi công vụ, củng cố niềm tin từ người dân và quan trọng hơn hết là bảo vệ cuộc sống bình yên cho cộng đồng.

 

THẢO NGUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI