Bão số 5 đổ bộ đất liền

Tin mới

02/08/2013 23:10

Nhiều tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc Bộ huy động toàn bộ lực lượng chống bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, bão số 5 đang di chuyển nhanh và diễn biến phức tạp. Đến 4 giờ ngày 3-8, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định khoảng 170 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10 (từ 75 - 102 km/giờ).


Ngư dân huyện Cát Hải, TP Hải Phòng neo thuyền chống bão

Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu chính quyền từ tỉnh đến địa phương tạm ngừng các cuộc họp để tập trung công tác phòng chống bão; nhắc nhở người dân chủ động phòng tránh; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi và thông báo, kêu gọi các chủ phương tiện đường thủy còn đang trên biển khẩn trương về nơi trú tránh an toàn trước 14 giờ 30 phút ngày 2-8. Bên cạnh đó, đóng cảng, không cấp phép tham quan, nghỉ lưu trú trên vịnh Hạ Long đến hết ngày 4-8. “Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống bão số 5 tại địa phương, đơn vị mình” - ông Đọc nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng, đã có 3.651 phương tiện/11.296 lao động đang hoạt động trên biển và neo đậu tại bến biết vị trí cũng như diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Tại tỉnh Thái Bình, từ 16 giờ ngày 2-8, bão số 5 bắt đầu gây mưa to, gió giật mạnh. Trước diễn biến trên, chính quyền tỉnh Thái Bình đã tập trung chỉ đạo các ngành, địa phương ven biển kiểm tra, bảo vệ các tuyến đê biển và khẩn cấp sơ tán các hộ dân vào nơi trú ẩn an toàn.

Ông Nguyễn Văn Bái - Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình - cho biết chính quyền huyện đã cơ bản di dời khoảng 2.500 lao động trên các chòi nuôi ngao, đầm nuôi trồng thủy sản ven biển vào trong đê tránh trú bão. Toàn bộ 718 phương tiện tàu thuyền với hơn 2.000 lao động ở huyện Tiền Hải cũng đã vào nơi tránh trú bão an toàn. Riêng 173 hộ với hơn 300 nhân khẩu ở khu vực ngoài đê quốc gia, đặc biệt là 7 hộ tại khu vực xã Đông Long, đang được chính quyền tổ chức di dời vào khu vực trong đê tránh trú bão trước 19 giờ cùng ngày.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết đã kêu gọi toàn bộ 2.508 tàu thuyền với 6.405 ngư dân đang đánh bắt cá trên các ngư trường về nơi neo đậu an toàn. Các tàu thuyền đánh bắt hải sản của tỉnh Quảng Trị đa số có công suất thấp nên độ an toàn không cao. Hiện nay, trong tổng số tàu thuyền của tỉnh đang hoạt động trên các ngư trường, có 29 chiếc với 222 người đang trú ẩn ở đảo Cồn Cỏ, 2.479 chiếc còn lại với 6.183 người đã vào các địa điểm an toàn để trú ẩn. Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cũng kêu gọi 22 tàu và 141 thuyền viên tàu thuyền các địa phương khác như Quảng Nam, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Bình… vào trú bão trên địa bàn. Cơ quan này còn quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, giữ liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện, tàu thuyền nhằm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra; phối hợp lực lượng biên phòng kiểm tra, hướng dẫn việc sắp xếp tàu thuyền tại các khu vực tránh trú bão.

Bài và ảnh: Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI