Bão số 5 gây thiệt hại nhiều nơi

Tin mới

03/08/2013 22:47

Rạng sáng 3-8, bão số 5 (Jebi) đã đổ bộ trực tiếp vào TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh với sức gió mạnh cấp 8, cấp 9 giật cấp 10; 3 người bị thương, 2 cột ăng-ten viễn thông bị quật ngã.

Tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, bão đổ bộ vào đất liền từ khoảng 6 giờ ngày 3-8 với sức gió mạnh cấp 7, cấp 8, mưa rất to. Rất nhiều cây xanh đổ gãy. Nhiều cột đèn, biển hiệu trên các tuyến phố bị hư hại; giao thông đình trệ, điện bị cắt.

Lãnh đạo UBND TP Móng Cái đã triển khai các hoạt động kiểm tra, rà soát, cắt cử các đoàn công tác đi đến các địa điểm xung yếu, nơi mà khi bão vào bờ sẽ gây ảnh hưởng lớn. Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết toàn bộ 176 tàu đánh bắt xa bờ, 8.000 tàu đánh cá nhỏ và 530 tàu thuyền du lịch trên địa bàn tỉnh đã được đưa vào neo đậu ở vị trí an toàn, tránh bão. Toàn bộ các hộ dân sinh sống trên các làng chài và 5 hộ nuôi trồng thủy sản trên đảo Hòn Soài cũng đã được đưa vào đất liền an toàn.
 
Các đơn vị quân đội và lực lượng cơ động của TP Hải Phòng nỗ lực gia cố đê điều phòng, chống bão
Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Theo báo cáo nhanh và thống kê sơ bộ của UBND tỉnh Quảng Ninh, bão không thiệt hại về người nhưng khiến 3 người bị thương nhẹ do ngói rơi; 2 cột ăng-ten viễn thông cao 42 m cùng 500 ngôi nhà, công trình phụ bị đổ và tốc mái; nhiều thuyền bè bị lật.

Ngay trong sáng 3-8, TP Hải Phòng đã di dời 9.665 người đến nơi an toàn. Bão đổ bộ vào đất liền và gây ảnh hưởng trực tiếp đến huyện đảo Cát Hải với gió mạnh cấp 7 cấp 8, giật cấp 9, cấp 10, trời mưa to. Lúc 10 giờ, đảo Cát Hải  mất điện và bị cô lập hoàn toàn trong nhiều giờ sau đó. Đến 15 giờ, gió vẫn rất mạnh, mưa rất to kết hợp triều cường dâng cao khoảng trên 3 m, dự báo có khả năng gây ngập lụt khu vực thị trấn Cát Hải.

Tại quận Đồ Sơn, hàng trăm người thuộc các đơn vị quân đội và lực lượng cơ động nỗ lực gia cố đê điều phòng, chống bão. Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão (PCLB) TP Hải Phòng và quận Đồ Sơn đã tăng cường 700 rọ sắt cùng 1.500 khối đá để gia cố các bờ kè. Khoảng 12 giờ 30 phút, một kho hàng của nhà dân xảy ra cháy lớn. Sở Cảnh sát PCCC TP Hải Phòng đã điều động lực lượng để dập đám cháy và cứu được 2 ô tô tải nhưng hàng hóa trong kho bị cháy rụi hoàn toàn.

Tại TP Hà Nội, mưa lớn liên tục nên nhiều tuyến đường, tuyến phố như Tôn Thất Tùng, Lê Trọng Tấn, Trường Chinh, Huỳnh Thúc Kháng, Thái Hà, Đào Tấn, Liễu Giai.... ngập sâu khiến người tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. 4 giờ sáng 4-8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,7 độ vĩ Bắc; 102,8 độ kinh Đông, trên khu vực vùng núi Tây Bắc Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, các tỉnh miền núi trung du và đồng bằng Bắc Bộ đã có mưa to đến rất to, lũ trên thượng nguồn hệ thống sông Thái Bình đang lên nhanh và có thể đạt mức báo động I, II.

Hủy gần 50 chuyến bay tránh bão

Hãng Hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết trong ngày 3-8 đã hủy gần 50 chuyến bay để tránh bão. Để hỗ trợ và giải quyết nhu cầu đi lại cho hành khách, VNA tăng thêm 6 chuyến bay và chuyển sang khai thác tàu bay lớn hơn đối với các chuyến bay từ chiều 3 và ngày 4-8. Cụ thể, 2 chuyến bay đêm từ TP HCM đi Hà Nội và ngược lại được chuyển đổi từ máy bay A321 có 184 chỗ sang máy bay A330 có 280 chỗ. Các chuyến bay tăng thêm trong ngày 4-8 gồm VN7201 Hà Nội - Cần Thơ, VN7200 Cần Thơ - Hà Nội; VN7702 Hà Nội - Điện Biên, VN7703 Điện Biên - Hà Nội; VN7182 TP HCM - Hải Phòng, VN7183 Hải Phòng - TP HCM. Hành khách của các chuyến bay bị hủy còn lại sẽ được chuyển sang các chuyến bay thường lệ trong ngày 4-8.
T.Hà
 

Chiều 3-8, Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương và Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) Trung ương, đã có công điện gửi Ban Chỉ huy PCLB-TKCN các tỉnh, thành từ Lạng Sơn đến Hà Nội; Ban Chỉ huy PCLB các bộ Quốc phòng, Công an, NN-PTNT, Giao thông Vận tải, Công Thương đề nghị triển khai phương án phòng chống lũ, bảo đảm an toàn đê điều theo cấp báo động.    

 
TRỌNG ĐỨC - VĂN DUẨN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI