Bão tan, Bình Định-Phú Yên-Huế vẫn ngụp lặn trong nước lụt

Tin mới

15/11/2013 18:01

(NLĐO)- Suốt đêm 14-11 và ngày 15-11, trên địa bàn 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên có mưa to, cộng với việc xả lũ gây ngập lụt nhiều nơi. Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ở TP Huế ngập lụt

Tại tỉnh Bình Định, chỉ tính từ 1 giờ đến 13 giờ ngày 15-11, lượng mưa đo được nhiều nơi lên gần 300mm,  như Vân Canh 297mm, Vĩnh Sơn 288mm. Ông Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nước lũ đang lên nhanh ngang với năm 2009. Theo Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh này, đến chiều ngày 15-11, hồ Định Bình là hồ thuỷ lợi lớn nhất tỉnh này với dung tích 174 triệu m3 đang xả lũ với lưu lượng 2.600 m3/giây, đã gây ngập lụt nặng ở thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước. Nhiều nơi nước ngập đến nửa nhà. Các gia đình đang vội vã chuyển đồ đạc và di dời đến nơi an toàn. Nước ngập hầu hết các tuyến đường ở 2 huyện, thị xã này.

Tại khu vực TP Quy Nhơn, 2 phường Nhơn Bình và Nhơn Phú cũng bị ngập nặng. Theo Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Bình Định, TP Quy Nhơn bị ngập là do mưa rất lớn ở khu vực huyện Vân Canh, nước theo sông Hà Thanh đổ về thành phố này.


Nhiều tuyến đường ở phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn (Bình Định) bị ngập nặng


Nhiều người dân ở phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn vội và di dời do nước lũ lên nhanh.


Nhiều nhà dân ở phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn bị ngập nặng


Tại huyện Hoài Ân, mưa lớn cũng đang làm nước sông Lại Giang và Kim Sơn lên nhanh gây chia cắt nhiều xã. Khoảng  9 giờ sáng 15-11, anh Trần Thế Giảng (SN 1996, ở xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân) cùng một người bạn bơi qua sông Kim Sơn để dắt bò đã bị nước lũ cuốn trôi. Người bạn may mắn thoát chết còn anh Giảng bị nước lũ nhấn chìm, mất tích. Riêng trường hợp ngư dân Nguyễn Văn Thường (SN 1977 ở tỉnh Tiền Giang) bị sóng lớn đánh rơi xuống biển khi đang khai thác hải sản trên tàu cá BĐ-30249-TS của bà Nguyễn Thị Diệu (ngụ xã Cát Tiến, huyện Phù Cát) hôm 14-11, vẫn chưa tìm thấy thi thể.




Nhiều tuyến đường ở TP Tuy Hoà (Phú Yên) bị ngập sâu trong nước

Tại tỉnh Phú Yên, mưa lớn cùng với việc thuỷ điện Sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng 2.000 m3/giây đã gây ngập nhiều nơi thuộc các huyện Phú Hoà, Tây Hoà, Đông Hoà, Sơn Hoà, Sông Hinh, Tuy An, thị xã Sông Cầu và TP Tuy Hoà. Đã có 13 ngôi nhà thuộc các huyện Tuy An, Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu bị sập hoàn toàn, 42 ngôi nhà khác ở huyện Tuy An bị ngập lút mái. Sáng ngày 15-1, ông Đỗ Văn Lanh (SN 1980, ở thôn Từ Nham, xã Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu) dùng thúng chai đi hành nghề mành tôm bị lật úp, mất tích.  Đến chiều cùng ngày, gia đình cùng chính quyền địa phương vẫn chưa tìm thấy thi thể. Hiện UBND tỉnh này đã yêu cầu các địa phương di dời khẩn 772 nhân khẩu của 209 hộ gia đình sống vùng trũng thấp, gần sông, biển, có nguy cơ bị triều cường uy hiếp.

Cùng ngày, do ảnh hưởng của nhiễu động trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường và hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Tại TP Huế, vào cuối giờ chiều tại các con đường như Hùng Vương, Nguyễn Huệ, Lý Thường Kiệt, Lê Hồng Phong, Đống Đa… nước ngập có nơi đến 0,5 m. Do mưa lớn vào giờ tan tầm của các công sở, trường học nên phương tiện đổ ra đường khá nhiều gây ra tình trạng xe chết máy, giao thông hỗn loạn.


Một xe ô tô bị sập ở đường Lê Hồng Phong







Ngâp lụt tại đường Đống Đa


Theo Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế, Lũ trên các sông có khả năng đạt báo động 2 đến báo động 3. Mực nước sông Hương đã vượt báo động 1 trên 0,18 m; sông Bồ vượt báo động 3 cũng khiến nhiều tuyến đường huyết mạch tại thị xã Hương Trà và huyện Quảng Điền bị chìm sâu. Vì vậy, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các địa phương vùng thấp trũng thuộc huyện Quảng Điền, Phong Điền và thị xã Hương Trà một số trường cho học sinh nghỉ học ngay từ chiều 15-11. Đối với các địa phương khác chủ động cho học sinh nghỉ học khi lũ đạt báo động 3. Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng yêu cầu một số địa phương chú ý sơ tán người và tài sản ra khỏi vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất miền núi; khu vực nguy hiểm ven cửa sông, đầm phá… đến nơi an toàn. Đồng thời các Nhà máy thủy điện Hương Điền, Bình Điền và ALưới cũng được yêu cầu có phương án vận hành điều tiết xả nước hợp lý để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du; thực hiện tốt Quy trình vận hành, Quy chế phối hợp trong việc điều tiết các hồ thủy điện nhằm đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.
Hồng Ánh- Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI