Tin mới

12/11/2013 23:31

Vừa được đưa trở lại chương trình tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc không bao lâu, vắc-xin Quinvaxem lại khiến người ta phải giật mình bất an bởi hàng loạt phản ứng và nghi tai biến sau tiêm.

Mới đây nhất, một bé trai 3 tháng tuổi ở huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã tử vong ngày 10-11 sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem. Dù kết quả pháp y sau đó cho thấy trẻ tử vong do viêm phổi để đi đến kết luận rằng vắc-xin Quinvaxem “vô can” trong trường hợp tử vong này song nó vẫn khiến dấy lên những nghi ngại. Đó là trẻ bị viêm phổi trước hay sau khi tiêm? Nếu trước, sao không phát hiện lúc tiêm? Nếu sau thì việc tiêm vắc-xin có ảnh hưởng gì không, vì trẻ có biểu hiện sốt, quấy khóc, bỏ bú chỉ 16 giờ sau đó?…

Vụ bé trai 3 tháng tuổi ở Hướng Hóa tử vong sau tiêm Quinvaxem xảy ra giữa lúc có hàng loạt ca phản ứng khi sử dụng loại vắc-xin này. Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có hơn 80 ca phản ứng với mức độ khác nhau kể từ khi vắc-xin Quinvaxem được sử dụng trở lại từ tháng 10 vừa qua.

Trước đó, vắc-xin này đã bị tạm dừng từ tháng 5-2013 khi xảy ra 5 trường hợp trẻ em tử vong sau tiêm. Trong kết luận đưa ra sau đó, Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin cho rằng 4 trong 5 trường hợp tử vong này không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc-xin; 1 trường hợp chưa chẩn đoán được nguyên nhân tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng thông báo kết quả kiểm nghiệm các lô vắc-xin Việt Nam gửi đến kiểm tra đều đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Từ những đánh giá này, Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc tiếp tục sử dụng vắc-xin Quinvaxem trong dự án tiêm chủng mở rộng. Ngành y cũng đã thắt chặt cả quy trình và tập huấn cho nhân lực thực hiện chương trình tnày.

Song, khó có thể nói rằng các gia đình có con nhỏ đã hoàn toàn an tâm khi đưa con mình đi tiêm vắc-xin Quinvaxem dù các quan chức có trách nhiệm của Bộ Y tế khẳng định phần lớn những phản ứng sau tiêm đều nhẹ, phản ứng nặng chỉ là hãn hữu. Tuy nhiên, liên quan tới sức khỏe và tính mạng của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ, thì không thể xem nhẹ dù chỉ là “phản ứng thông thường” như đánh giá của các quan chức ngành y.

Phòng ngừa cùng lúc 5 loại bệnh, gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib và viêm gan B, vắc-xin Quinvaxem có vai trò quan trọng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Thế nhưng, vấn đề an toàn cũng quan trọng không kém. Bởi thế, rất cần sự cẩn trọng tối đa trong việc xem xét, đánh giá cũng như thực hiện tiêm phòng vắc-xin. Đừng để nỗi bất an với Quinvaxem, nhất là tai biến sau tiêm loại vắc-xin này, cứ nối dài.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI