Bắt được cá Bà Bằng nặng hơn 400 kg, ngư dân tổ chức an táng

Tin mới

11/04/2017 15:26

(NLĐO)- Sau khi bắt được con cá nặng hơn 400kg, người dân cho rằng đó là cá Bà Bằng và tổ chức đưa đi an táng.

Sáng 11-4, hàng trăm người dân ở xóm Mỹ Tân, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cùng nhau kéo về lăng vạn cù lao Mỹ Tân để thắp hương cầu may và chuẩn bị các nghi thức an táng cho cá Bà Bằng (còn gọi là Bà thần Nam Hải).


Cá Bà Bằng được người dân tổ chức đưa đi an táng. Ảnh: Tử Trực

Cá Bà Bằng được người dân tổ chức đưa đi an táng. Ảnh: Tử Trực

Cá Bà Bằng được chủ tàu Qng 95179TS của ông Ngô Thanh Phong (ngụ xóm Mỹ Tân, xã Bình Chánh) phát hiện vào ngày 6-4 (tức mùng 10-3 Âm lịch) tại vùng biển Trường Sa. “Lúc đó Bà lụy vào tàu của tôi, anh em trên tàu cố gắng đưa Bà lê nhưng do thân hình Bà nặng nên chúng tôi phải dùng dây, tời mới kéo Bà lên được. Sau đó mọi người chia nhau canh giữ, thắp hương, đèn và đưa Bà về vạn lăng cù lao Mỹ Tân để an táng”, ông Phong kể.

Ngư dân chuẩn bị đưa cá Bà Bằng đi an táng. Ảnh: Tử Trực
Ngư dân chuẩn bị đưa cá Bà Bằng đi an táng. Ảnh: Tử Trực

Theo nhiều người dân, cá Bà Bằng có hình bầu, với chiều dài 2,6m, chiều ngang 2,5m và bề dày 50cm, ước trọng lượng hơn 400kg (lớn nhất từ trước tới nay). “Sở dĩ có tên gọi Bà Bằng vì theo tương truyền, ngày xưa khi cha ông dong thuyền ra khơi đánh bắt giữa đường gặp sóng to gió lớn, bằng lái bị gãy trôi dạt. Khi đó cá Bà tới lấy thân mình thay thế, đẩy thuyền vào bờ. Kể từ đó, ngư dân lấy luôn tên gọi bộ phần của thuyền đặt luôn cho Bà và tôn thờ Bà như cá Ông (cá Voi)”, ông Nguyễn Hữu Ngọt, Chủ vạn lăng cù lao Mỹ Tân nói.

Theo quan niệm của ngư dân, nơi nào an táng hoặc được Bà lụy vào thì nơi đó sẽ được gặp phúc quanh năm, dân làng, bà con được phù trợ cho một mùa biển bổi thu.

Tử Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI