Bệnh “lạ” tái xuất sau 8 tháng

Tin mới

27/12/2014 22:54

Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi khẳng định bệnh tái phát theo chu kỳ, không phải tại người dân sử dụng gạo ủ hay mốc

Ngày 27-12, bà Đặng Thị Phượng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết trung tâm này vừa tiếp nhận bệnh nhân Phạm Văn Triên (53 tuổi, ngụ thôn Làng Mạ, xã Ba Tô) bị mắc hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân (còn gọi là bệnh “lạ”).

Theo dõi sát người bệnh

Trước đó, ngày 19-12, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ tổ chức khám sàng lọc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay bàn chân tại xã Ba Tô, phát hiện ông Triên có dấu hiệu mắc mới bệnh này. Đến ngày 26-12, sau khi kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng, yếu tố dịch tễ và tiến hành hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Phong - Da liễu trung ương Quy Hòa, trung tâm kết luận bệnh nhân Triên mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.

 

Bệnh nhân Phạm Văn Triên (bìa phải) đang được theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ
Bệnh nhân Phạm Văn Triên (bìa phải) đang được theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ

 

Bà Phượng cho biết trước mắt sẽ tiếp tục theo dõi sát người bệnh, đồng thời điều trị đúng phác đồ, nếu có diễn biến bất thường thì sẽ chuyển lên tuyến trên kịp thời.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm “bệnh lạ” mới, ngay trong ngày 27-12, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra thực phẩm sử dụng hằng ngày và môi trường sinh hoạt tại gia đình ông Phạm Văn Triên. Theo nhận định ban đầu, gạo mà gia đình bệnh nhân sử dụng là gạo ủ, môi trường xung quanh nhà không bảo đảm vệ sinh.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết trước tình hình hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân xuất hiện trở lại, trong thời gian tới, ngành y tế tỉnh sẽ tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, không ăn gạo, lúa ẩm mốc, tiếp tục tổ chức khám sàng lọc cho người dân…

Người dân lo lắng

Trước thông tin trên địa bàn có người mắc bệnh “lạ”, rất nhiều người dân ở huyện Ba Tơ lo lắng. Thậm chí, một số gia đình đã cúng kiếng để đuổi “con ma” gây bệnh vì tin rằng cứ đến mùa mưa “con ma” bệnh lại quay về.

Ông Phạm Văn Chênh (ngụ thôn Làng Mạ) nói mấy năm trước ở Ba Tơ người mắc bệnh không nhiều nhưng các nơi khác thì mắc và chết rất nhiều; bây giờ bệnh này lại xuất hiện ở Ba Tơ, người dân ai cũng lo.

Ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, cho rằng: “Sau bao năm nắm bắt căn bệnh, chúng tôi có thể khẳng định bệnh này tái phát theo chu kỳ. Cứ đến cuối mùa mưa năm này và đầu mùa mưa năm sau, bệnh lại phát. Quan điểm của huyện từ trước đến nay cho rằng không phải người dân sử dụng gạo ủ hay mốc gì cả bởi chúng tôi vẫn thường xuyên cấp phát, đổi gạo ủ, gạo mốc cho người dân, tại sao bệnh vẫn tái phát? Hơn nữa, tập tục ăn gạo ủ đã có hàng trăm năm nay rồi”.

Trước đó, ngày 18-4, cháu Phạm Thị Huy (14 tuổi, ngụ thôn Làng Dút, xã Ba Nam, huyện Ba Tơ) sau một thời gian mắc hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân đã tử vong. Trong các năm 2012-2013, bệnh “lạ” hoành hành ở nhiều xã khác nhau của 2 huyện Ba Tơ, Sơn Hà khiến hàng trăm người mắc, nhiều người tử vong. Riêng trong năm 2014, có 4 ca mắc bệnh “lạ” được phát hiện.

 

Tăng cường giám sát dịch tễ

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế ngày 27-12 đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi và Viện Pasteur Nha Trang đề nghị tăng cường giám sát dịch tễ, chủ động phát hiện sớm và quản lý hiệu quả các trường hợp bệnh, người có men gan cao và người có nguy cơ mắc bệnh tại cộng đồng; tăng cường công tác khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh; phối hợp với địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu hoạch, bảo quản thóc gạo bảo đảm chất lượng, phòng tránh nhiễm vi khuẩn nấm mốc. Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh có kế hoạch cung cấp gạo, hỗ trợ bảo đảm dinh dưỡng cho người dân vùng mắc bệnh khi cần thiết. Bên cạnh đó, cần hướng dẫn người dân ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất để nâng cao thể trạng. Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo cần đẩy mạnh vệ sinh môi trường, hướng dẫn người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà ở, thôn xóm và sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt. Bộ Y tế giao Viện Pasteur tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp hỗ trợ địa phương triển khai các hoạt động giám sát dịch tễ, vệ sinh môi trường.

D.Thu

 

Bài và ảnh: Tử Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI