Xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An chiều 29-11 chìm trong không khí tang thương. Sáu ngư dân của xã này vẫn mất tích sau khi thuyền cá NA 90249 do thuyền trưởng Nguyễn Văn Trí điều khiển bị đắm lúc đang đánh bắt cá trên vùng biển tỉnh Nghệ An vào rạng sáng 28-11.

Hy vọng mong manh

Căn nhà nhỏ của bà Nguyễn Thị Hương (SN 1957, ngụ xóm Tân An, xã An Hòa) chật kín người thân đến thăm hỏi. Trong tiếng nấc nghẹn, bà Hương kể khoảng 5 giờ ngày 28-11, bà nghe các ngư dân đi đánh cá thông báo thuyền NA 90249 bị đắm, 2 người con của bà là thuyền trưởng Nguyễn Văn Trí (SN 1981) và Nguyễn Văn Huỳnh gặp nạn. “Lúc đầu, tôi nghĩ mình nghe nhầm, sau đó nhờ người thân gọi điện thoại báo thì mới hay là sự thật. Đau xót quá! Không khéo tôi mất cả 2 đứa con rồi. Trước khi đi, đứa nào cũng bảo cố đi biển kiếm thêm ít tiền để về cưới vợ. Thế mà...”.
Chị Mai Thị Phương cạn nước mắt khi nghe tin chồng là anh Hồ Vĩnh Thế mất tích

Rời nhà bà Hương, theo con đường nhỏ, chúng tôi đến nhà chị Mai Thị Phương (SN 1985, ngụ xóm Hồng Phong, xã An Hòa) là vợ của ngư dân Hồ Vĩnh Thế. Trong căn nhà cấp 4 tuềnh toàng, chị Mai ôm 2 đứa con nhỏ ngồi trên giường liên tục gạt nước mắt. Chị mếu máo: “Mất hết cả rồi! Nếu như anh ấy chết thì mẹ con tôi biết trông chờ vào ai nữa. Ngày 27-11, anh ấy mới gọi điện thoại về nói chuyện với vợ và các con, thế mà giờ đây không còn biết còn sống hay đã chết nữa. Anh ơi! Anh thương mẹ con em thì hãy về nhà!”.

Dù các ngư dân đã mất tích trên biển gần 2 ngày nhưng tất cả người thân vẫn hy vọng họ sẽ được cứu khi thuyền đắm. Chị Hồ Thị Hoàn (SN 1980, vợ anh Hồ Vĩnh Lai) cùng 2 đứa con nhỏ liên tục 2 ngày không ngủ, người lả đi vì chờ tin. “Chiều nay, có tin là anh Lai đã được một tàu cá ở Quảng Bình cứu. Hy vọng đó là sự thật bởi nếu anh ấy chết, mẹ con tôi chẳng thiết sống nữa” - chị Hoàn nói.

Còn ông Nguyễn Văn Duy - ngụ xã An Hòa, chú ruột của ngư dân Nguyễn Văn Hải (SN 1997) - cầm ảnh của cháu xót xa: “Nó còn trẻ quá! Nhà nghèo nên phải nghỉ học để đi biển, giờ thuyền đắm gần 2 ngày rồi, biển động, trời mưa lạnh như thế này chắc cháu tôi không qua nổi. Hy vọng trời thương, sẽ có thuyền nào đó cứu sống cháu”.

Huy động nhiều phương tiện tìm kiếm

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An, lúc 6 giờ 30 phút ngày 29-11, Biên đội Hải đội (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) gồm 2 tàu BP06-11-01 và BP06-13-01 với 20 cán bộ, chiến sĩ xuất bến thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, do thượng tá Nguyễn Xuân Phương, Hải đội trưởng làm biên đội trưởng.

Lúc 8 giờ 15 phút ngày 29-11, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) dùng thông tin liên lạc tìm kiếm cứu nạn phối hợp với 2 thuyền của ngư dân là NA 93689 TS do ông Trần Văn Mơ làm thuyền trưởng và NA 90183 TS do ông Nguyễn Văn Kính làm thuyền trưởng đã tiếp cận được chiếc thuyền cá bị nạn nhưng trên thuyền không thấy ngư dân nào.

Đến chiều cùng ngày, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh Nghệ An đã nhận được điện báo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An về việc thuyền đánh cá mang số hiệu QB 92287 TS của ngư dân tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và tìm thấy ngư dân Hồ Vinh Lai (SN 1979, ngụ thôn Hồng Phong, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) và ngư dân Hà (chưa rõ họ, SN 1997, ngụ xóm Thành Công, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu). Ngay sau khi được tìm thấy, các ngư dân bị nạn đã được sơ cấp cứu và hiện sức khỏe đã dần hồi phục. Các ngư dân này được đưa về đất liền.

Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN đã đề nghị Ban Chỉ huy PCLB&TKCN Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng chỉ đạo cơ quan, đơn vị thuộc quyền xác minh thông tin về tàu cá, đồng thời thông báo và huy động các tàu cá hoạt động gần khu vực tàu bị nạn TKCN, Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) phát thông báo cho các phương tiện hàng hải qua khu vực tăng cường quan sát và TKCN các ngư dân bị mất tích.

Chiều 29-11, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đã có mặt tại huyện Quỳnh Lưu chỉ huy công tác TKCN cũng như thăm hỏi người thân các ngư dân bị mất tích.
Bài và ảnh: Đức Ngọc