Bộ GD-ĐT trần tình việc cộng điểm thi ĐH cho Mẹ VN anh hùng

Tin mới

11/07/2013 10:33

(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga sáng 11-7 cho rằng việc cộng 2 điểm cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng thi ĐH là phù hợp với quy định của Chính phủ, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người có danh hiệu cũng như thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng hội ngộ tại Hà Nội năm 2010. Ảnh: VNE
 
Trước những băn khoăn của dư luận về quy định cộng 2 điểm nếu các Bà mẹ Việt Nam anh hùng đi thi ĐH-CĐ, sáng nay 11-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết Thông tư 24 sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy được ban hành trong bối cảnh cả nước đang triển khai xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời.
 
Trong khi đó, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ không giới hạn tuổi của thí sinh. Do đó, mọi người dân có đủ điều kiện quy định và có nguyện vọng đều có thể dự thi (chính quy, liên thông, vừa làm vừa học...).

Ông Ga nói thêm rằng Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng không quy định giới hạn tuổi của Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Không chỉ người trong thời kỳ kháng chiến mà nhiều người trong thời kỳ hiện nay cũng có thể được phong tặng danh hiệu này.
 
"Việc bổ sung Bà mẹ Việt Nam anh hùng là một trong những đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh là phù hợp với quy định của Chính phủ và để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người có danh hiệu nêu trên" - vị Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lý giải.

Ông Bùi Văn Ga cũng cho rằng việc cập nhật các đối tượng ưu tiên thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần trách nhiệm của xã hội đối với những người có công với nước, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, dù biết rằng đối tượng bổ sung có thể rất ít.
 
Theo Thông tư 24 sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy, Bộ GD-ĐT sẽ bổ sung Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945, người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, người có công giúp đỡ cách mạng vào đối tượng 03, khi thi ĐH được cộng thêm 2 điểm.

Quy định cộng điểm cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng ngay lập tức gặp nhiều phản ứng của dư luận vì không khả thi, thiếu thực tế.  
Y.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI