Bỏ ghi tên cha mẹ trên CMND

Tin mới

19/09/2013 00:01

Chính phủ vừa quyết định bỏ ghi tên cha mẹ trên CMND nhưng Bộ Công an cho biết từ nay tới ngày quy định chính thức có hiệu lực thì vẫn làm bình thường

Theo Nghị định 106/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 05/1999 và Nghị định 170/2007 về CMND của Chính phủ vừa ban hành, từ ngày 2-11-2013 sẽ bỏ 2 cụm từ “họ và tên cha”, “họ và tên mẹ” tại mặt sau của CMND. Ngoài ra, bổ sung cụm từ “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” bên dưới cụm từ “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” tại mặt trước của CMND.
Cấp CMND mới tại TP Hà Nội (Ảnh do Tổng cục 7, Bộ Công an cung cấp)

Theo Nghị định 106, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định, cơ quan công an phải làm xong CMND cho công dân trong thời gian sớm nhất. Thời gian giải quyết việc cấp CMND tại thành phố, thị xã là không quá 7 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi và 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại (thay vì cào bằng không quá 15 ngày như hiện nay). Tại các huyện miền núi, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp CMND đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc và các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc (thay vì cùng 30 ngày như hiện nay). Ngoài ra, những CMND đã được cấp theo Nghị định 170/2007 hiện hành vẫn có giá trị sử dụng đến khi hết thời hạn theo quy định (15 năm).

Trước đó, ngày 16-5-2012, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 27/2012 quy định về mẫu CMND mới có 12 số thay vì 9 số và có phần ghi họ tên cha mẹ công dân. Việc cấp CMND mới được Bộ Công an triển khai thí điểm ở Hà Nội và ngay lập tức gặp phản ứng từ phía dư luận cũng như các chuyên gia tư pháp. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp cho rằng việc đưa tên cha, mẹ vào CMND là không phù hợp với Bộ Luật Dân sự và Công ước quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam đã ký kết tham gia.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 18-9, Thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục 7), Bộ Công an - cho biết từ nay tới ngày 2-11, việc cấp CMND mới có phần ghi họ tên cha mẹ vẫn được tiến hành bình thường tại các quận Tây Hồ, quận Hoàng Mai; huyện Từ Liêm và Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, Công an TP Hà Nội.

Theo ông Vệ, gần đây do biết được thông tin Chính phủ sắp ra quy định bỏ việc ghi họ tên cha mẹ trên CMND nên số lượng người dân Hà Nội làm CMND mới (có ghi họ tên cha mẹ) tăng mạnh. “Điều đó cho thấy không phải ai cũng phản đối việc ghi họ tên cha mẹ trên CMND. Cụ thể, đã có gần 90.000 người dân Hà Nội được cấp mới, đổi CMND mới 12 số có phần ghi họ tên cha mẹ” - ông Vệ nói. Ông vệ cho biết khi Nghị định 106 có hiệu lực, Tổng cục 7 sẽ tổng kết việc thí điểm cấp CMND để báo cáo Thủ tướng, xin mở rộng cấp trên toàn TP Hà Nội và một số địa phương khác như Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng nhằm bảo đảm tiến độ dự án.

Khôngmiễn phí cấp đổi lại CMND

Đại tá Trần Thế Quân - Vụ phó Vụ Pháp chế, Bộ Công an - cho biết trong văn bản gửi Chính phủ trước đây, Bộ Công an đề xuất miễn phí cho những người dân Hà Nội đã được cấp CMND mới có ghi họ tên cha mẹ nhưng khi Nghị định 106 có hiệu lực thì muốn xin cấp đổi lại CMND không có ghi họ tên cha mẹ. “Bộ Tài chính đã không đồng ý với kiến nghị này”- ông Quân nói.

 
THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI