Bố trí cán bộ phải bằng cái tâm!

Tin mới

13/09/2014 23:31

Trong quá trình chuẩn bị đại hội thì càng phải bàn việc của dân, tiếp dân và giải quyết vấn đề liên quan tới dân nhiều hơn bởi xây dựng Đảng mạnh là để chăm lo cho dân tốt hơn

Kết luận hội nghị cán bộ TP HCM quán triệt Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 30-5-2014 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vào sáng 13-9, ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - cho biết cán bộ là nhân tố quyết định trong xây dựng Đảng nên công tác chuẩn bị nhân sự phải thể hiện cao độ nhất, các cấp ủy phải thực hiện tốt việc bố trí cán bộ lãnh đạo không phải là người địa phương ở một số chức danh để tránh những tác động không mong muốn của quan hệ họ hàng, người thân.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải (bìa phải) trò chuyện cùng các đại biểu
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải (bìa phải) trò chuyện cùng các đại biểu

Ông Lê Thanh Hải cũng lưu ý việc thực hiện mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch HĐND xã, thị trấn; bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND phường, xã - thị trấn và quận/huyện đối với những nơi đủ điều kiện; thực hiện chủ trương bố trí các chức danh bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND, chánh án TAND, viện trưởng VKSND và lãnh đạo cấp trưởng các ngành thanh tra, công an, tài chính, thuế không là người địa phương, ở tất cả các quận/huyện; phấn đấu thực hiện chủ trương nói trên đối với các chức danh bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND ở 30% số phường, xã - thị trấn.

Về cán bộ nữ, cán bộ trẻ, Thành ủy đã có danh sách nhưng một số quận/huyện còn thiếu so với quy định. Từ đại hội này, các quận/huyện ủy phải đạt tỉ lệ cấp ủy viên là nữ không dưới 30%; cấp ủy viên trẻ tuổi không dưới 15%; ban thường vụ quận/huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở không dưới 20% là nữ.

“Để đạt mục tiêu, ngay từ bây giờ, đảng ủy các cấp cần xem xét, điều động, bố trí cán bộ phù hợp. Việc thực hiện có đạt yêu cầu đặt ra hay không là do cách làm chứ không phải do thiếu nguồn, thiếu đội ngũ. Nơi nào không đạt yêu cầu nhân sự thì không được đại hội. Cấp ủy phải thực hiện việc này một cách tự giác để có đội ngũ cán bộ đúng mong muốn, tiêu chuẩn. Nếu chúng ta làm cho có thì khi quy hoạch thấy một tỉ lệ rất đẹp nhưng kết quả không như vậy” - ông  Lê Thanh Hải chỉ đạo.

Việc sắp xếp bố trí cán bộ sau đại hội, ông Lê Thanh Hải nói cũng phải làm ngay từ bây giờ. Đặc biệt, công tác này phải làm bằng cái tâm của người cán bộ, nhất là đối với những người không còn đủ tuổi để tái cử. Các cấp ủy phải hết sức chăm chút chuyện này. Người bí thư, phó bí thư thường trực, trưởng ban tổ chức phải gặp trực tiếp cán bộ để lắng nghe rồi bố trí hợp lý để bảo đảm đúng quy định cấp trên nhưng tình cảm vẫn sâu đậm.

Điều cuối cùng, ông Lê Thanh Hải đặc biệt lưu ý: “Trong quá trình chuẩn bị đại hội thì càng phải bàn việc của dân, tiếp công dân và giải quyết vấn đề liên quan tới dân nhiều hơn. Bởi suy cho cùng, xây dựng Đảng mạnh là để chăm lo cho dân tốt hơn. Phải làm cho người dân thấy nhờ đại hội mà họ được cái này, cái kia chứ đừng để họ nói do tổ chức đại hội nên việc của họ bị chậm lại”.

Tại hội nghị, đại biểu nghe quán triệt Chỉ thị số 36; nghe và thảo luận kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy về chuẩn bị và tiến hành đại hội Đảng bộ cơ sở và trên cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020; công tác nhân sự cấp ủy tại đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2015 - 2020; công tác kiểm tra, giám sát và công tác nhân sự của ủy ban kiểm tra quận ủy, huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở vụ phục đại hội các cấp. 

Bài và ảnh: Phan Anh
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI